Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 20/06/2019

Xét nghiệm tpha là gì?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Xét nghiệm tpha là gì? Rất nhiều người bệnh lần đầu nghe tới phương pháp xét nghiệm TPHA nên cảm thấy lạ lẫm. Hẳn người bệnh nghe tới xét nghiệm TPHA trong bệnh giang mai. Đây là một phương pháp phổ biến thường được áp dụng để khám và chẩn đoán cho người bị mắc giang mai.

Xét nghiệm tpha là gì?

Xét nghiệm TPHA là phương pháp để chẩn đoán bệnh giang mai. TP tức là Treponema Pallidum - xoắn khuẩn giang mai. Người bị giang mai thường áp dụng phương pháp xét nghiệm TPHA để tìm kiếm sự có mặt bệnh. TPHA là phương pháp dựa trên phản ứng ngưng kết hồng cầu vi khuẩn giang mai.

Kết quả xét nghiệm TPHA sẽ giúp phát hiện được kháng thể kháng vi khuẩn giang mai. Những phản ứng gây ra đối với mẫu kết quả rất đặc trưng với giang mai. Ngoài ra cũng có một vài bệnh khác nữa nhưng kết hợp nhiều quá trình khám bác sĩ sẽ chẩn đoán được.

Xét nghiệm tpha là gì?

Cơ chế của xét nghiệm TPHA là thực hiện chẩn đoán dựa trên sự ngưng kết hồng cầu thụ động. Tức là khi nhỏ các dung dịch cần thiết vào các mẫu khác nhau. Mẫu nào tiếp xúc với chất thử mà thấy ngưng kết thành mảng đỏ là có tỉ lệ kháng thể cao. Mẫu huyết thanh sẽ được pha loãng thành nhiều phần và càng loãng mà vẫn có ngưng kết là bệnh nhân nhiễm giang mai càng nặng.

Thực hiện xét nghiệm TPHA rất rắc rối, để tiến hành cần phải tới các cơ sở uy tín. Chỉ thị xét nghiệm như thế nào thường bác sĩ sẽ hướng dẫn. Tuy nhiên nếu có nhu cầu nhất định thì người bệnh có thể trực tiếp yêu cầu xét nghiệm TPHA theo ý muốn.

Quy trình xét nghiệm TPHA

Quy trình xét nghiệm tpha là gì? Trong đội ngũ y tế tiến hành xét nghiệm TPHA thì phải bao gồm nhiều người. Người lấy mẫu xét nghiệm, người tiến hành xét nghiệm và người đọc kết quả rồi phê duyệt. Để thực hiện được xét nghiệm TPHA thì phải có đội ngũ nhân viên y tế đạt chất lượng, tay nghề và đủ trình độ. Thêm vào đó là có những máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ quá trình xét nghiệm.

Quy trình xét nghiệm tpha là gì?

Các bước trong quy trình xét nghiệm TPHA định tính cụ thể như sau:

  • Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm theo đúng như quy định. Mẫu nào không đạt yêu cầu sẽ từ chối. Chỉ sử dụng những mẫu vật phù hợp yêu cầu xét nghiệm.
  • Quá trình xử lý mẫu vật trong phòng thí nghiệm phải gồm nhiều bước. Đầu tiên cần tách huyết thanh từ mẫu máu của bệnh nhân (hoặc mẫu huyết thanh đã sẵn sàng thì đưa về nhiệt độ phòng). Các bác sĩ sẽ pha loãng huyết thanh với tỉ lệ 1/20 vào giếng số 1 và nhỏ vào giếng số 2 và 3. Giếng số 2 là giếng chuẩn pha dung dịch không chứa kháng nguyên. Giếng số 3 là giếng được nhỏ kháng nguyên.
  • Sau đó các giếng được đậy lại và để trong máy rung khoảng 5 phút. Cuối cùng để ở nhiệt độ phòng trong 45 - 60 để quan sát phản ứng ngưng kết.

Quy trình xét nghiệm TPHA định lượng

Quy trình xét nghiệm TPHA định tính và định lượng có nhiều điểm khác nhau. TPHA định lượng cần nhỏ dung dịch pha càng loãng ở từng giếng với tỉ lệ lần lượt 1/80, 1/160… cho tới giếng thứ 10 là 1/2560. Dung dịch có tỉ lệ pha loãng nhỏ nhất vẫn thấy phản ứng ngưng kết hồng cầu sẽ là kết quả.

Khác biệt ở hai loại xét nghiệm tpha là gì? Cụ thể phản ứng TPHA định tính sẽ cho biết người bệnh có nhiễm giang mai hay không. TPHA định lượng chủ yếu dùng theo dõi sức khỏe người bệnh trong quá trình điều trị. Tức là nếu TPHA định lượng có mẫu huyết thanh càng được chia nhỏ thì bệnh càng nặng. Khi người bệnh khám và điều trị thì kết quả TPHA phải có mức chia nhỏ thấp dần mới là bệnh đang khỏi dần. Nếu không tiến triển thì phải xem lại, khám và chẩn đoán lại cho cẩn thận.

Xét nghiệm tpha là gì?

Xét nghiệm tpha ở đâu an toàn?

Người bệnh đã hiểu xét nghiệm tpha là gì thì có nhu cầu nên đi khám ngay. Tiến hành xét nghiệm TPHA nên chọn những cơ sở uy tín chuyên về giang mai. Hiện nay, phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh là cơ sở y tế chuyên khoa về xét nghiệm giang mai.

Vì đã có kinh nghiệm lâu năm nên xét nghiệm giang mai tại phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh rất chính xác. Những người bị giang mai tới phòng khám điều trị đều phản hồi trị bệnh rất tốt. Nếu cần khám giang mai hoặc làm xét nghiệm TPHA thì người bệnh nên tới đây.

Xét nghiệm tpha là gì? Cần có kết quả chẩn đoán TPHA để cho thấy hiệu quả trị bệnh tốt nhất. Người mắc bệnh giang mai nên tiến hành thăm khám và điều trị sớm. Giang mai có biến chứng cực kỳ nguy hiểm không trị sẽ tử vong. Tới phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh để được thăm khám nhanh chóng uy tín nhất.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !