Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 19/03/2019

Xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Các xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ giúp chị em phát hiện chính xác bệnh đang ở giai đoạn nào. Bước này rất quan trọng, là cơ sở để có lộ trình điều trị cho phù hợp. Người mắc hoặc nghi mắc mụn rộp sinh dục nên đi khám xét nghiệm sớm để tránh tác hại nguy hiểm của căn bệnh này.

Khám và xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ

Virus HSV gây bệnh mụn rộp sinh dục sẽ tạo nên những tổn thương trên da tại vùng kín. Chị em dù khó quan sát bằng mắt thường nhưng có thể cảm nhận được cơn đau rát. Nếu tiếp xúc da với tổn thương có thể thấy cảm giác nổi mụn rõ rệt. Ngay khi thấy dấu hiệu bệnh này cần đi khám chuyên khoa ngay để hạn chế nguy cơ bệnh.

Khám chẩn đoán bên ngoài

Bước đầu tiên khi đi thăm khám mụn rộp sinh dục là bác sĩ kiểm tra chẩn đoán tổn thương ngoài. Thường các bác sĩ sẽ quan sát xem có phát hiện những tổn thương mọc mụn nước ở cơ quan sinh dục ngoài trước. Sau đó có thể soi âm đạo để phát hiện xem có mụn trong âm đạo và cổ tử cung không.

Đồng thời các bác sĩ cũng hỏi bệnh nhân về các biểu hiện mụn rộp sinh dục. Nếu thấy có dấu hiệu liên quan tới viêm nhiễm cơ quan sinh dục, kèm theo cảm giác đau ngứa rát như kim châm là chị em có thể đang phát bệnh mụn rộp sinh dục.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp phát hiện nếu có triệu chứng ngoài da rõ ràng. Nhiều trường hợp đi khám vì nghi ngờ nhiễm bệnh từ bạn tình hoặc tái khám sau khi điều trị thì cần khám sâu hơn. Lúc này cần thực hiện các  xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ.

xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ

Khám xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ

Có nhiều phương pháp xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ khác nhau. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ tiến hành phương pháp xét nghiệm tương ứng. Thông thường thì kết hợp xét nghiệm máu phát hiện kháng thể và chẩn đoán phản ứng PCR là đủ cơ sở.

  • Xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ phát hiện kháng thể trong máu

Các bác sĩ lấy mẫu máu để phát hiện hai loại khoáng thể Herpes IgG và Herpes IgM trong máu. Kết quả xét nghiệm phát hiện kháng thể sẽ có 4 trường hợp khác nhau:

Kết quả âm tính cả hai loại kháng thể sẽ cho thấy bệnh nhân không nhiễm virus HSV và không bị bệnh. Kết quả dương tính cả hai kháng thể sẽ cho thấy bệnh nhân từng bị nhiễm HSV trước đó, đồng thời đang bị phát bệnh lại. Kháng thể Herpes IgG cho biết về khả năng mắc mụn rộp sinh dục trước đó. Và kháng thế Herpes IgM cho thấy bệnh có đang biểu hiện ra hay không.

Với trường hợp kháng thể Herpes IgG âm tính, IgM dương tính: Bệnh nhân chưa từng bị nhiễm HSV, hiện đang ở lần khởi phát bệnh đầu tiên. Nếu kháng thể Herpes IgG dương tính, IgM âm tính tức là bệnh nhân từng bị nhiễm HSV nhưng bệnh đang ẩn.

xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ
  • Xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ bằng phương pháp phản ứng PCR

Đây là xét nghiệm thử phản ứng chuỗi PCR theo công nghệ DNA để phát hiện các tế bào bệnh. Các mẫu bệnh phẩm có thể là máu, mô da, dịch não tủy...  Xét nghiệm này giúp phát hiện chủng gây mụn rộp sinh dục là HSV - 1 hay HSV - 2.

  • Xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ kiểm tra hình thái virus

Các bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm là các mụn hay vết loét rồi soi kính hiển vi dùng định lượng, định tính virus trên cơ thể. Phương pháp này có chi phí cao nên ít nơi áp dụng. Ngoài ra còn có phương pháp nuôi cấy mẫu da tổn thương để xem có phát hiện virus sinh sôi hay không. Nói chung các xét nghiệm này khá rắc rối và khó thực hiện đại trà.

Đa số để khám mụn rộp sinh dục nhanh chóng các bác sĩ kết hợp xét nghiệm máu với PCR. Khi đó sẽ có kết quả là bệnh mụn rộp sinh dục phát lần đầu hay tái phát, hoặc bệnh đang ẩn hay không mắc bệnh. Đồng thời giúp biết nguyên nhân là do chủng HSV nào để có phương pháp điều trị phù hợp.

xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ

Sau xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ điều trị như thế nào?

Tùy theo kết quả xét nghiệm mà bác sĩ sẽ có phương pháp chữa bệnh khác nhau. Đa phần điều trị sẽ theo một số nguyên tắc sau:

  • Nếu dùng thuốc, với bệnh khởi phát lần đầu nhẹ liều lượng thuốc là loại nhẹ và ngắn hơn. Với bệnh tái phát phải dùng liều có tác dụng mạnh và lâu dài. Đặc biệt nếu có biến chứng liên quan tới viêm màng não thì phải có sự theo dõi trong quá trình điều trị.
  • Nếu áp dụng liệu pháp nuốt gen tạo kháng thể thì kết quả xét nghiệm bệnh cần chính xác. Các bác sĩ sẽ tạo nên nhiều kháng thể và đưa vào cơ thể bệnh nhân loại bỏ virus. Phương pháp này cho hiệu quả cao hơn dùng thuốc và ít tái phát bệnh

Thực hiện xét nghiệm mụn rộp sinh dục nữ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh điều trị bệnh chuyên khoa đảm bảo trị khỏi bệnh an toàn nhanh chóng. Người mắc mụn rộp sinh dục nên tới nơi đây để thăm khám chẩn trị.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !