Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 19/04/2019

Xét nghiệm giang mai bao lâu thì chính xác?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Xét nghiệm giang mai bao lâu thì chính xác? Các phương pháp xét nghiệm giang mai rất được bệnh nhân quan tâm. Điều này là bởi nhiều lý do, trong đó chủ yếu là do đặc điểm bệnh giang mai khó phát hiện. Nên xét nghiệm giang mai tại những cơ sở uy tín.

Xét nghiệm giang mai bao lâu thì chính xác?

Giang mai là do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Hiện nay có nhiều phương pháp để phát hiện bệnh. Giang mai để chẩn đoán cho chính xác thì khá khó khăn. Nguyên nhân là do đặc điểm của xoắn khuẩn và cơ chế cơ thể tạo kháng thể chống giang mai. Dưới đây là những thông tin liên quan tới xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm giang mai khi nào?

Bệnh nhân mắc giang mai sẽ thực hiện xét nghiệm bệnh nhằm phát hiện sự tồn tại của xoắn khuẩn. Đồng thời việc xét nghiệm sẽ cho biết bệnh giang mai đã khỏi hay chưa. Do đó người bệnh chủ yếu xét nghiệm giang mai trong một số trường hợp sau:

  • Bệnh nhân phát hiện triệu chứng giang mai. Khi đi khám lâm sàng bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm giang mai kiểm tra xem có mắc bệnh không. Đồng thời phân biệt với một số bệnh khác có triệu chứng tương tự.
  • Bệnh nhân nghi ngờ mắc giang mai do có quan hệ với đối tượng mắc bệnh. Đi khám bác sĩ cũng sẽ kiểm tra về thời gian quan hệ và chỉ định làm xét nghiệm.
  • Bệnh nhân đã điều trị giang mai và đang trong thời kỳ phục hồi. Xét nghiệm giang mai tiến hành đúng liệu trình để giúp đảm bảo khỏi bệnh đúng thời hạn.

Khi bệnh nhân tiến hành xét nghiệm giang mai thì tùy tình huống sẽ áp dụng các phương pháp tương ứng. Vì vậy, xét nghiệm giang mai bao lâu thì chính xác còn phải tùy theo bệnh nhân thực hiện khi nào. Đồng thời mỗi phương pháp sẽ cho độ chính xác khác nhau.

Xét nghiệm giang mai bao lâu thì chính xác?

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

  • Xét nghiệm soi kích hiển vi: Áp dụng với người bệnh có tổn thương, bác sĩ lấy mẫu vật là các tổn thương. Sau đó áp dụng soi kính hiển vi tìm kiếm sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai.
  • Xét nghiệm máu: Chủ yếu là để kiểm tra các chỉ số như RPR, TPHA. Có một số chỉ số mang tính chuyên sâu hơn nhưng xét nghiệm khá vất vả. Những chỉ số này sẽ cho biết kháng thể giang mai trong máu, tức là sẽ cho thấy cơ chế phản ứng với xoắn khuẩn của cơ thể.
  • Xét nghiệm dịch não tủy: Cũng là thử RPR nhưng với mẫu vật là dịch não tủy. Bệnh nhân có thể kiểm tra được xoắn khuẩn có đang xâm nhập não tủy gây bệnh không.
  • Xét nghiệm nước ối: Dành cho bà bầu để phát hiện xoắn khuẩn trong nước ối và cho kết quả nguy cơ lây giang mai bẩm sinh cao hay thấp.
Xét nghiệm giang mai bao lâu thì chính xác?

Xét nghiệm giang mai bao lâu thì chính xác?

Khó mà kết luận xét nghiệm giang mai bao lâu thì chính xác được. Điều này phải căn cứ theo nhiều trường hợp cụ thể. Tùy theo bệnh nhân xét nghiệm khi nào và với phương pháp nào thì sẽ có kết luận cụ thể:

  • Bệnh nhân có triệu chứng thường được chỉ định soi kính hiển vi: Kết quả xét nghiệm này cho kết quả chính xác chỉ sau lần xét nghiệm đầu tiên. Giá trị kết luận bệnh cao và đáng tin cậy, phát hiện xoắn khuẩn chỉ sau 10 ngày từ khi nhiễm. Chỉ có thể kết luận được bệnh nhân có nhiễm xoắn khuẩn hay không.
  • Bệnh nhân không có triệu chứng mà nghi ngờ mắc giang mai. Như vậy đi xét nghiệm lần đầu kết quả chưa chính xác. Thường là xét nghiệm máu kiểm tra RPR. Bệnh nhân cần quay lại xét nghiệm ngay khi có triệu chứng. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì nên đi xét nghiệm dù không có triệu chứng sau 3 tháng. Nếu kết quả dương tính thì sau 1 tháng phải quay lại kiểm tra bất kể có triệu chứng hay không.
Xét nghiệm giang mai bao lâu thì chính xác?
  • Bệnh nhân có triệu chứng giang mai dưới 3 năm đều có thể thử RPR và TPHA trong máu.

Phương pháp này để thử phản ứng của bệnh, cho thấy kháng thể trong máu. Lượng kháng thể này vẫn có thể tồn tại khi cơ thể đã được trị khỏi giang mai. Vì vậy, người mắc giang mai cần được xét nghiệm liên tục sau ít nhất 1 năm từ khi điều trị. Sau khoảng 1 năm nếu kết quả âm tính có thể khẳng định bệnh đã khỏi.

Riêng đối với xét nghiệm RPR ở dịch não tủy thì cho kết quả rất chính xác. Xét nghiệm này là để kiểm tra xem bệnh nhân đã có xoắn khuẩn xâm nhập vào não hay chưa. Khi đó bác sĩ tiến hành điều trị mới chính xác và khỏi hẳn. Vì vậy xét nghiệm RPR dịch não tủy rất chính xác.

Để biết nên xét nghiệm giang mai bao lâu thì chính xác bệnh nhân có thể liên hệ phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh. Người bệnh yên tâm vì kết quả kiểm tra ở nơi đây rất tốt và uy tín.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !