Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 15/05/2019

Xét nghiệm giang mai như thế nào là chính xác nhất?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Xét nghiệm giang mai là cách duy nhất để bác sĩ chẩn đoán chính xác được đối tượng có mắc giang mai hay không và có lộ trình điều trị cho phù hợp. Vậy để xác định bệnh thì các bác sĩ thường áp dụng các phương pháp nào?

Nguyên lý xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm giang mai thực chất là việc tìm kiếm sự tồn tại của xoắn khuẩn gây bệnh giang mai trong cơ thể người. Bệnh giang mai do Treponema Pallidum gây ra. Loại khuẩn này kỵ khí, khó sống và chưa có cách để nuôi cấy trong môi trường nhân tạo. Do đó việc chẩn đoán người mắc bệnh giang mai trước kia rất khó khăn. Hiện nay thì đã có một số phương pháp. Tuy vậy kết quả mỗi cách lại có độ chính xác khác nhau.

Do xoắn khuẩn không nuôi cấy được nên nguyên lý của các xét nghiệm giang mai chủ yếu là phát hiện các kháng thể đặc hiệu. Thường được sản sinh khi trong có thể có chứa các kháng nguyên xoắn khuẩn. Tùy theo các loại kháng nguyên khác nhau mà mức độ chính xác sau xét nghiệm cũng có khác nhau.

Xét nghiệm giang mai

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

1. Xét nghiệm huyết thanh

Xét nghiệm huyết thanh là lấy mẫu máu của người bệnh, tách huyết thanh ra và thử các phản ứng để phát hiện kháng thể. Hiện nay có các loại phản ứng khác nhau như sau:

- Phản ứng phát hiện kháng thể kháng Cardiolipin. Loại kháng nguyên Cardiolipin này được tìm thấy ở cả người và động vật. Nhưng ở người chỉ tìm thấy khi mắc giang mai. Do vậy đây là phản ứng đặc hiệu dùng để xét nghiệm giang mai.

- Phản ứng kết hợp bổ thể với kháng nguyên. Là một loại xoắn khuẩn cùng họ với xoắn khuẩn giang mai. Đây là phản ứng để phát hiện protein đặc hiệu kết cấu nên họ xoắn khuẩn này.

- Phản ứng ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Gắn xoắn khuẩn lên hồng cầu để phát hiện bệnh.

- Phản ứng miễn dịch huỳnh quang gián tiếp. Dùng để phát hiện kháng thể đã xuất hiện khi có xoắn khuẩn giang mai xâm nhập cơ thể.

- Phản ứng bất động xoắn khuẩn giang mai (T.P.I). Đây là phản ứng chính xác nhất, có kết quả chuẩn xác nhất khi tiến hành xét nghiệm giang mai. Tuy vậy phương pháp này lại có nhược điểm là cho kết quả khá chậm. Thường thì cần tới 40 - 45 ngày mới có kết quả.

2. Xét nghiệm trực tiếp

Do xoắn khuẩn khó nuôi cấy. Thời gian phát bệnh giai đoạn đầu các kháng thể trong cơ thể người bệnh cũng chưa chắc đã xuất hiện nên cách này thường được tiến hành vào những người mắc giang mai giai đoạn 1.

Phương pháp thực hiện là lấy mẫu bệnh phẩm tại vết loét hoặc vùng hạch để làm tiêu bản soi dưới kính hiển vi. Nhằm phát hiện sự hoạt động của xoắn khuẩn. Để thực hiện thì phải là các cán bộ y tế có chuyên môn. Thực hiện theo quy trình cẩn thận để tránh lây nhiễm bệnh.

Tất cả các phản ứng áp dụng trong xét nghiệm giang mai sẽ được các bác sĩ lựa chọn thực hiện sao cho phù hợp nhất với tình trạng bệnh. Ngoài ra phù hợp với cơ sở vật chất phòng thí nghiệm sao cho đem lại kết quả chính xác nhất. Để việc điều trị đạt kết quả cao thì hầu hết bác sĩ đều phải thực hiện xét nghiệm T.P.I rồi mới tiến hành dùng kháng sinh Penicillin. Đây là loại kháng sinh đặc hiệu có tác dụng điều trị tốt nhất với giang mai hiện nay.

Xét nghiệm giang mai như thế nào, quy trình xét nghiệm giang mai

Thực hiện xét nghiệm giang mai nên tới đâu?

Nếu người bệnh muốn làm kiểm tra xét nghiệm giang mai thì có thể tìm tới các cơ sở y tế uy tín chuyên về bệnh xã hội để thực hiện. Muốn có kết quả chính xác thì phải đến các địa chỉ có đầy đủ cơ sở vật chất, các cán bộ y tế thực hiện phải có chuyên môn. Thực hiện xét nghiệm giang mai theo đúng quy trình.

Tìm tới những cơ sở vật chất tốt thì việc xét nghiệm máu mới có độ chính xác cao, cho kết quả đúng nhất. Giúp cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh chóng, thông thuận hơn. Người thực hiện xét nghiệm cũng rất quan trọng, phải có đầy đủ chuyên môn, thực hiện an toàn trong lấy mẫu và sử dụng mẫu bệnh phẩm đúng quy trình. Tránh lây nhiễm bệnh cho bản thân và người khác.

Hiện nay ở Bắc Ninh có phòng khám đa khoa Thành Đô là một địa chỉ y tế uy tín chuyên về bệnh xã hội như giang mai với đội ngũ cán bộ y tế bác sĩ rất chuyên nghiệp, kinh nghiệm thăm khám dồi dào, chuyên môn cao, đảm bảo thực hiện xét nghiệm bệnh giang mai nhanh chóng, hiệu quả cao và chính xác.

Thực hiện xét nghiệm giang mai là một bước rất quan trọng trong chẩn đoán, xác định bệnh và điều trị. Do đó, không thể qua loa, người bệnh thấy dấu hiệu giang mai thì nên tới phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh để khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !