Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 22/06/2019

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai là điều cần thiết để đảm bảo kết quả khám chuẩn xác. Đi khám giang mai thì việc làm xét nghiệm là một bước cực kỳ quan trọng. Nhất là đối với những người bệnh không có triệu chứng giang mai thì càng cần phải xét nghiệm.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai khi nào?

Những đối tượng thường làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai đều là người nghi ngờ bệnh. Hoặc những người đang điều trị giang mai cũng thường tiến hành làm xét nghiệm. Người đi làm xét nghiệm giang mai có thể có hoặc không có biểu hiện giang mai.

Những người đi khám để phát hiện bệnh giang mai mà có biểu hiện bệnh rõ ràng thì rất nhanh chóng. Các bác sĩ chỉ làm xét nghiệm đơn giản kết hợp với triệu chứng lâm sàng là biết người bệnh mắc giang mai không. Do đó đây là những trường hợp xét nghiệm bệnh giang mai dễ dàng nhất.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai khi nào?

Người không có triệu chứng mà quan hệ với bệnh nhân giang mai cũng nên làm xét nghiệm. Khi chưa có triệu chứng thì làm xét nghiệm sẽ giúp phát hiện bệnh. Hoặc đôi khi người bệnh bỏ qua vì triệu chứng giang mai dễ nhầm lẫn. Xét nghiệm giang mai sẽ cho người bệnh biết bản thân ở giai đoạn bệnh nào.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai cũng được tiến hành khi người bệnh đang điều trị. Phải xét nghiệm thì bác sĩ mới chắc chắn là điều trị bệnh có hiệu quả. Đồng thời cho thấy người bệnh có còn nguy cơ lây lan cho người khác không. Bệnh nhân bị giang mai phải xét nghiệm liên tục có khi tới hàng chục lần mới khẳng định là khỏi bệnh.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai

Hiện nay người mắc bệnh giang mai có khá nhiều phương pháp xét nghiệm. Trong số đó phổ biến là một số phương pháp sau đây:

  • Xét nghiệm soi kính hiển vi tìm xoắn khuẩn

Các bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm trực tiếp từ tổn thương của người bệnh. Mẫu bệnh phẩm này khi soi dưới kính hiển vi sẽ phát hiện được xoắn khuẩn. Sau đó bác sĩ có thể trực tiếp biết được người bệnh có bị giang mai hay không. Do vậy mà người mắc bệnh tiến hành thăm khám rất nhanh chóng. Kết quả của phương pháp xét nghiệm này có độ chính xác cao.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai test nhanh
  • Xét nghiệm RPR

RPR là xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai sàng lọc kháng thể. Phương pháp xét nghiệm này sẽ cho biết trong máu có kháng thể chống giang mai không. Thực tế phương pháp này thường được áp dụng với người nghi mắc giang mai giai đoạn 2 hoặc giai đoạn giữa.

Những bệnh nhân mắc giang mai giai đoạn đầu làm xét nghiệm RPR dễ bị âm tính giả. Thời kỳ đầu của bệnh người mắc giang mai chưa chắc đã sản sinh kháng thể ngay. Do đó hoàn toàn xét nghiệm RPR có thể bị âm tính giả. Do đó sau khi xét nghiệm RPR nếu kết quả chưa đủ chẩn đoán thì thường áp dụng phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai khác.

  • Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA là phương pháp thử phản ứng ngưng kết hồng cầu trong máu. Kết quả phản ứng này nếu được một lớp hồng cầu trên mặt mẫu thử thì khả năng bị giang mai rất cao. Mẫu vật trong xét nghiệm TPHA được chia nhỏ rất nhiều lần. Càng chia nhỏ mà vẫn có phản ứng ngưng kết càng bị nhiễm giang mai nặng hơn.

Xét nghiệm TPHA định tính và định lượng được sử dụng nhiều trong quá trình điều trị bệnh. Kết quả TPHA mà không giảm có thể cho thấy bệnh điều trị không hiệu quả. Do đó bác sĩ phải xem lại quá trình khám và điều trị bệnh cho phù hợp.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai
  • Xét nghiệm FTA - ABS

Đây là phương pháp xét nghiệm chẩn đoán giang mai chuyên sâu nhất. Khi các kết quả RPR, TPHA gây nghi ngờ về độ chính xác thì sẽ phải nhờ đến phương pháp FTA - ABS. Đây là xét nghiệm có tác dụng chẩn đoán phân biệt giang mai với bệnh nhiễm trùng khác.

Nhiều trường hợp người bệnh tiến hành phương pháp này để phát hiện các biến chứng sâu hơn ở dịch não tủy. Khi đó mẫu vật chắc chắn là dịch não tủy. Thường thì những trường hợp phải xét nghiệm chẩn đoán giang mai bằng FTA - ABS là không nhiều.

Nếu người bệnh cần tìm địa chỉ xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai thì hãy tới phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh. Nơi đây là địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín trong khu vực. Với đội ngũ bác sĩ 20 năm kinh nghiệm đảm bảo điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !