Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 08/04/2019

Treponema Pallidum là gì?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Chưa biết treponema pallidum là gì? Vậy thì bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ lưỡng về loại vi khuẩn này. Nếu có dấu hiệu thì đi thăm khám và điều trị bệnh cho triệt để. Treponema Pallidum còn có tên gọi khác là xoắn khuẩn gây bệnh giang mai.

Treponema Pallidum là gì?

Có rất nhiều người không biết rõ, Treponema Pallidum là tên khoa học của vi khuẩn gây bệnh giang mai. Tên thường gọi của loại vi khuẩn này là xoắn khuẩn giang mai. Sở dĩ có tên như vậy bởi kết cấu của loại vi khuẩn này là hình xoắn ốc.

Treponema Pallidum được biết đến là loại vi khuẩn nguy hiểm gây nên bệnh giang mai. Giang mai cũng chính là một trong những bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm nhất. Thế giới đánh giá sự nguy hiểm của giang mai chỉ đứng sau bệnh HIV/AIDS.

Trước đây, loại xoắn khuẩn này chưa được tìm thấy thì người ta chỉ biết về bệnh giang mai. Rất nhiều tài liệu cho thấy rằng giang mai đã xuất hiện trong lịch sử từ thời thượng cổ của Trung Quốc, Hy Lạp, Ấn Độ. Xoắn khuẩn giang mai, hay treponema pallidum là gì đã được phát hiện từ năm 1905. Người tìm ra tác nhân gây giang mai chính là hai nhà khoa hoc Schaudinn và Hoffmann.

Treponema Pallidum là gì?

Đặc điểm treponema pallidum là gì?

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum thường có kích thước khá nhỏ, cỡ khoảng dưới 0,5 micromet. Kết cấu của xoắn khuẩn này là khoảng 8 - 11 vòng xoắn lượn đều và sát nhau. Kích thước dài sẽ khoảng từ 6 - 15 micromet. Có thể thấy rõ hình thái của loại xoắn khuẩn này trên kính hiển vi nền đen, không vỏ không bào tử.

Treponema Pallidum có thể di động được. Nếu tìm hiểu kỹ lưỡng sẽ biết rằng xoắn khuẩn giang mai có 3 kiểu di động khác nhau:

  • Di động quay quanh trục dọc như dạng vặn đinh ốc
  • Di động theo kiểu như quả lắc đồng hồ lắc qua lại
  • Hoặc chúng gợn sóng để di chuyển.

Soi trên kính hiển vi thấy để di chuyển xoắn khuẩn giang mai có 3 sợi xoắn ngược chiều quanh tế bào. Xoắn khuẩn giang mai sẽ sinh sản theo cách đứt đôi chiều dọc. Chúng thường sinh sản trong khoảng 30 giờ/lần. Khi trưởng thành chúng rất dài và cứ gập hình chữ V rồi nhân đôi.

Treponema Pallidum là gì?

Môi trường tồn tại treponema pallidum là gì?

Để biết được xoắn khuẩn có khả năng lây lan mạnh như vậy là vì sao cần biết môi trường sinh sống của nó. Cụ thể thì xoắn khuẩn có thể tồn tại mạnh mẽ trong môi trường ẩm ướt giàu dinh dưỡng. Ra khỏi cơ thể người chúng không sống quá được vài giờ đồng hồ. Môi trường càng khô thì chết càng nhanh chóng.

Ở trong nước đá và nhiệt độ - 20 độ C thì xoắn khuẩn giang mai vẫn di động được rất lâu. Ở khoảng 45 độ C thì Treponema Pallidum có thể sống và di động được trong 30 phút. Tuy nhiên, các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng sẽ giết chết xoắn khuẩn dễ dàng sau vài phút.

Nói chung sau khi xoắn khuẩn tiếp xúc với cơ thể chúng sẽ vào hạch trước. Sau 1 vài giờ mới đi vào máu và lan dần ra khắp cơ thể. Rất khó để nuôi cấy khuẩn giang mai bởi chúng khó sống sau khi ra khỏi người và động vật. Chúng cũng rất nhạy cảm với nhiều yếu tố sinh lý hóa và sự biến đổi pH môi trường.

Treponema Pallidum là gì?

Sự lây lan gây bệnh của treponema pallidum là gì?

Có thể nói Treponema Pallidum là loại xoắn khuẩn rất dễ lây lan gây bệnh. Loại vi khuẩn này gây giang mai và khiến cho bệnh trở  nên phổ biến và gây nhiều mối nguy hại nặng nề. Vì chúng tồn tại trong môi trường ẩm ướt nên đa phần người bị nhiễm Treponema Pallidum lây bệnh qua tiếp xúc trực tiếp dịch từ người bệnh. Do đó mà quan hệ tình dục trở thành con đường lây lan chính bệnh giang mai.

Ngoài quan hệ tình dục thì xoắn khuẩn còn lây nếu có tiếp xúc với người mắc bệnh. Những tiếp xúc qua đường máu, qua vết thương hở sẽ có khả năng lây bệnh rất nhanh chóng. Để phòng ngừa giang mai thì người bệnh còn được khuyên tránh sử dụng chung đồ đạc cá nhân. Xoắn khuẩn khó sinh sôi nếu tiếp xúc với chất tẩy rửa thông thường. Tuy nhiên trong môi trường bên ngoài chúng vẫn có khả năng tồn tại nhất định.

Vì sự lây lan bệnh mạnh mẽ nên Treponema Pallidum là một vi khuẩn nguy hiểm. Nói chung nếu bệnh nhân đã biết giang mai và muốn tìm hiểu về tác nhân gây bệnh thì nên làm rõ treponema pallidum là gì. Trong trường hợp còn điều gì chưa biết thì nên hỏi các bác sĩ chuyên khoa để nắm rõ ràng hơn. Phòng khám Thành Đô là địa chỉ chuyên khoa bệnh giang mai tại Bắc Ninh.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !