Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
Phương pháp điều trị bệnh lậu DHA
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 27/06/2019

Test chlamydia – phương pháp và thời điểm thích hợp

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Thực hiện test chlamydia là phương pháp duy nhất để phát hiện bệnh. Chlamydia là bệnh xã hội do tác nhân cụ thể, cần tiến hành thăm khám sớm mới đảm bảo khỏi bệnh được. Xét nghiệm chlamydia - test chlamydia là một bước rất quan trọng trong quy trình khám chữa bệnh. 

Thực hiện test chlamydia khi nào?

Bệnh Chlamydia do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra. Đây là loại vi khuẩn có kích thước khá nhỏ lại có nhiều điểm rất giống virus. Chlamydia xâm nhập và tấn công cơ thể gây bệnh ở cả nam lẫn nữ. Sau khi xâm nhập chúng sẽ gây nhiều bệnh trong đó có bệnh chlamydia tại vùng kín. 

Người bệnh thực hiện test chlamydia khi có biểu hiện bệnh hoặc có quan hệ với người mắc bệnh. Một điều khá quan trọng khiến khâu xét nghiệm chlamydia là bắt buộc đó là bệnh không rõ ràng. Biểu hiện chlamydia không rõ ràng, thậm chí xét nghiệm chlamydia cũng dễ bị âm tính giả. Đặc biệt là chlamydia lại hay mắc kèm theo bệnh lậu. Đây cũng là lý do việc điều trị lậu được tiến hành song song chữa cả chlamydia luôn. 

Thực hiện test chlamydia khi nào?

Nếu có quan hệ với người mắc chlamydia hoặc có biểu hiện viêm niệu đạo cần đi khám ngay. Viêm niệu đạo là tình trạng khi người bệnh bị tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu đau buốt, nóng rát khi tiểu. Ngoài ra là chảy mủ từ vùng kín (dương vật hoặc âm đạo), kèm theo tình trạng đau khi quan hệ. 

Một số triệu chứng khác là chảy máu vùng kín cả nam lẫn nữ, nam giới thường tiểu ra máu, nữ bị ra máu âm đạo khi chưa tới kỳ. Người bệnh cũng bị sốt, ớn lạnh, buồn nôn, mệt mỏi. Khi thấy biểu hiện như vậy thì phải đi test chlamydia và khám bệnh ngay. Một số người đi kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm bệnh xã hội và điều trị cho kịp thời. 

Cần chuẩn bị gì cho test chlamydia?

Chlamydia chỉ có thể bị phát hiện dựa vào việc xét nghiệm. Những biểu hiện bệnh là không đủ để chẩn đoán và điều trị bệnh. Do đó người bệnh cần chuẩn bị trước để lấy mẫu xét nghiệm cho chuẩn xác. Quan trọng nhất là tránh khỏi tình trạng âm tính giả. 

  • Đối với test chlamydia bằng nước tiểu: Chú ý không đi tiểu trong vòng 2 giờ trước khi lấy mẫu. Mẫu nước tiểu phải là dòng nước đầu tiên khi đi tiểu. Người bệnh cũng cần được hướng dẫn lấy mẫu nước tiểu. Tuyệt đối không lau vùng kín trước khi tiểu để tránh kết quả sai lệch
test chlamydia
  • Đối với phương pháp test chlamydia bằng dịch âm đạo: Mẫu dịch âm đạo hoặc dịch tiết của người bệnh sẽ được lấy trực tiếp, người bệnh chú ý không lau sạch dịch trước khi lấy mẫu. Cụ thể những vị trí lấy mẫu có thể là âm đạo, cổ tử cung, niệu đạo, trực tràng. Ngoài ra chlamydia cũng có thể tồn tại ở mắt. 
  • Đối với test chlamydia bằng huyết thanh thì người bệnh không cần chuẩn bị gì cả. 

Sau khi đến khám lâm sàng xong bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm. Người bệnh chú ý làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế là được. Không nên tự ý hay e ngại mà không làm xét nghiệm chlamydia hoặc không hợp tác với nhân viên. 

Các phương pháp xét nghiệm chlamydia

Hiện nay để chẩn đoán chlamydia thì y học có một số phương pháp sau, cụ thể: 

  • Với test chlamydia bằng dịch: 

Nhân viên y tế có thể thực hiện xét nghiệm chlamydia nhanh bằng dịch hoặc sử dụng kỹ thuật PCR. Kỹ thuật test nhanh có thể cho tỉ lệ âm tính giả khá cao ở người mới mắc bệnh. Do đó thường người chưa có biểu hiện thường được chỉ định kết hợp với phương pháp khác. 

Xét nghiệm Chlamydia PCR là phương pháp sử dụng phản ứng thử chuỗi Polymeraser. Hiểu đơn giản hơn là phương pháp này sử dụng khoa học về sinh học phân tử. Phương pháp này đòi hỏi máy móc kỹ thuật hiện đại với kỹ thuật test chlamydia cao. Một số nơi còn sử dụng kỹ thuật lai axit nucleic để nuôi cấy khuẩn cho ra kết quả chính xác hơn. 

Các phương pháp xét nghiệm chlamydia
  • Xét nghiệm chlamydia bằng máu

Đây là phương pháp thử kháng thể chlamydia IgM và chlamydia IgG có trong huyết thanh. Các xét nghiệm này cho kết quả khá chính xác và được nhiều cơ sở y tế áp dụng. Xét nghiệm máu đối với bệnh chlamydia cũng rất phổ biến và được nhiều quan tâm. 

Người bệnh muốn test chlamydia thì có thể tới phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh. Nơi đây là địa chỉ y tế uy tín chuyên về bệnh chlamydia và lậu. Nếu có triệu chứng chlamydia thì tới nơi đây xét nghiệm sẽ rất chính xác. Bệnh chlamydia điều trị không khó, nhưng nếu không chữa kịp thời thì biến chứng rất nặng nề. Hãy tới phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh test chlamydia và chữa trị trước khi có nguy cơ bệnh biến chứng vô sinh.

Phòng Khám Xã hội Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Xã hội Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !