Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 19/03/2019

Phác đồ điều trị giang mai

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Nắm rõ phác đồ điều trị giang mai cũng là một cách tốt để phối hợp điều trị. Bệnh giang mai có ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống và xã hội. Tuân theo phác đồ vừa giúp khỏi bệnh lại hạn chế nguy cơ lây lan cho người xung quanh.

Phác đồ điều trị giang mai giai đoạn 1 và 2

Bệnh nhân cần biết rằng giang mai giai đoạn 1 và 2 là những giai đoạn đầu. Bệnh giang mai nhẹ điều trị thường cho hiệu quả tốt hơn. Người mắc bệnh giang mai không chữa sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau.

Phác đồ điều trị giang mai giai đoạn 1 và 2 được khuyến cáo là dùng thuốc. Sử dụng Benzathin Penicilin G 2,4 triệu IU tiêm bắp một liều duy nhất. Trong trường hợp bệnh nhân bị dị ứng với Penicilin có thể thay bằng Doxycyclin, tetracyclin, ceftriaxon hoặc azithromycin.

Tất cả các loại thuốc này được coi là phác đồ thay thế nếu bệnh nhân không mang thai. Tuy nhiên, hiệu quả tốt nhất vẫn là sử dụng Penicilin. Ngoài việc tiêm thuốc, sau giai đoạn đầu, nếu bệnh nhân tiến triển chậm có thể uống Doxycyclin liên tục trong khoảng tối đa 2 tuần.

Ngoài những loại thuốc kể trên, các bác sĩ không khuyến cáo dùng các loại thuốc khác điều trị. Bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp ngoại khoa thay thế. Hiện nay có nhiều cơ sở áp dụng liệu pháp miễn dịch tổng hợp. Đây cũng là kỹ thuật chữa giang mai tốt nhất hiện nay.

Phác đồ điều trị giang mai

Phác đồ điều trị giang mai tiềm ẩn

Giai đoạn tiềm ẩn sẽ bắt đầu ngay sau khi bệnh nhân hết giang mai giai đoạn 2. Ở thời điểm này, bệnh hoàn toàn không gây triệu chứng gì. Tuy nhiên xoắn khuẩn vẫn tồn tại và lây lan mạnh mẽ. Do vậy, đây được coi là thời điểm bệnh nguy hiểm. Nếu đi thăm khám có thể phát hiện xoắn khuẩn trong máu.

Điều trị giang mai tiềm ẩn sớm có thể áp dụng phác đồ điều trị tương tự giai đoạn 1 và 2. Nếu là giang mai giai đoạn muộn hoặc không rõ thời gian nhiễm, liều lượng thuốc tăng gấp 3 lần. Đối với trẻ em bị giang mai tiềm ẩn thì liều lượng phải tùy theo thể trạng và cân nặng.

Cũng có thể sử dụng các loại thuốc thay thế như ở giai đoạn đầu. Liều lượng thuốc kéo dài trong 4 tuần. Tuy nhiên, đa phần hiệu quả trong giai đoạn tiềm ẩn này không rõ ràng lắm. Đa phần dị ứng với Penicilin sẽ được tiến hành điều trị giải mẫn cảm trước rồi dùng benzathin penicilin điều trị sau.

Phác đồ điều trị giang mai

Phác đồ điều trị giang mai giai đoạn 3

Ở thời điểm này bệnh nhân còn tùy thuộc vào vào xét nghiệm dịch não tủy có bình thường không. Nếu tổn thương đã lan tới não thì ảnh hưởng rất lớn. Nếu chưa có tổn thương màng não tủy thì có thể áp dụng liều lượng tiêm Benzathin Penicilin G 2,4 triệu IU mỗi tuần 1 lần trong 3 tuần.

Giang mai giai đoạn 3 đã biến chứng thành giang mai thần kinh và giang mai mắt là rất nặng. Lúc này cần tiến hành tiêm dịch tinh thể Penicilin G 3 - 4 triệu IU. Đây là liều lượng thuốc rất nặng, Tương tự, nếu dị ứng Penicilin cũng có thể thay thế bằng ceftriaxon 2g hoặc TMC tiêm mỗi ngày.

Có thể xảy ra dị ứng chéo giữa các loại thuốc này. Vì vậy trong trường hợp cần thiết thì có thể điều trị giải mẫn cảm trước rồi dùng Penicilin điều trị tiếp.

Phác đồ điều trị giang mai

Phác đồ điều trị giang mai cho phụ nữ có thai

Bệnh nhân là thai phụ mắc giang mai cần hết sức cẩn thận khi điều trị. Cách thức chữa bệnh là áp dụng dùng thuốc theo đúng giai đoạn bệnh như trên. Tuy nhiên cần lưu ý một số điều:

  • Bệnh giang mai giai đoạn 1 và 2 có thể lặp lại liều benzathin penicilin sau tuần đầu. Điều này có lợi cho bệnh của thai phụ.
  • Phụ nữ mang thai nếu điều trị mà ngừng giữa chừng hoặc bỏ lỡ điều trị sẽ phải tiến hành chữa với lộ trình quay lại từ bước đầu.
  • Trong trường hợp thai phụ bị dị ứng penicilin, không thể sử dụng các loại thuốc thay thế. Phương án duy nhất là điều trị giải mẫn cảm sau đó tiếp tục dùng penicilin chữa bệnh giang mai.
  • Tất cả các loại thuốc chữa giang mai khác đều có chống chỉ định với mẹ bầu trong một số trường hợp. Do đó, khi sử dụng cần hết sức cẩn thận. Quan trọng nhất là phải tuân thủ chỉ thị của bác sĩ điều trị.

Ngoài thai phụ thì trẻ bị giang mai bẩm sinh có thể tiến hành điều trị. Tùy từng đối tượng có nguy cơ cao hoặc thấp sẽ được điều trị theo các phương pháp khác nhau. Nếu trẻ khi sinh ra khả năng bị giang mai bẩm sinh thấp thì có thể không điều trị ngay hoặc tiến hành điều trị dự phòng. Trẻ bị giang mai bẩm sinh bị dị ứng thuốc chứa penicilin cũng được giải mẫn cảm tương tự.

Có thể thấy, phác đồ điều trị giang mai bằng thuốc rất rắc rối. Bệnh nhân không thể tự mua thuốc về điều trị. Do đó, phương pháp duy nhất là phải tiến hành chữa trị cẩn thận tại cơ sở y tế. Nếu không muốn dùng thuốc có thể tìm tới phòng khám bệnh xã hội Thành Đô và áp dụng liệu pháp miễn dịch tổng hợp.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !