Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 19/03/2019

Phác đồ điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Phác đồ điều trị bệnh mụn rộp sinh dục cần được tuân theo cụ thể kỹ lưỡng. Người bệnh tìm hiểu trước là điều nên làm, sẽ giúp quá trình chữa bệnh hiệu quả cao hơn. Phác đồ điều trị bệnh phải được bác sĩ chuyên khoa thực hiện mới chính xác.

Phác đồ điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục là do virus HSV gây ra. Bệnh gây tổn thương trên niêm mạc và da, chủ yếu là gây mọc mụn rộp. Một số trường hợp bệnh nặng có thể gây ra tổn thương cơ quan nội tạng. HSV có họ với các loại virus gây bệnh ngoài da khác vì thế triệu chứng khá tương tự. Bệnh mụn rộp sinh dục chủ yếu do chủng HSV - 2 gây ra.

 Phác đồ điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

Chẩn đoán lâm sàng bệnh mụn rộp sinh dục

Đa phần bệnh nhân nhiễm virus phát triển bệnh qua 2 giai đoạn: Sơ nhiễm và thời kỳ tái phát.

  • Giai đoạn sơ nhiễm

Giai đoạn sơ nhiễm mụn rộp gây tổn thương cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ. Cụ thể:

  • Ở nam giới: Tổn thương mọc mụn nước tại vùng kín. Ban đầu những mụn rộp mọc lẻ tẻ quanh vùng quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật… Dần dần mụn mọc dày hơn, có thể ở quanh vùng bìu, niệu đạo, thậm chí quanh hậu môn.
  • Ở nữ giới: Mụn nước ban đầu mọc tại cơ quan sinh dục ngoài gồm âm vật, môi lớn - môi nhỏ, âm hộ… Dần dần mụn sẽ ăn sâu hơn. Có thể mọc tại âm đạo, cổ tử cung, quanh hậu môn và niệu đạo.
  • Bệnh nhân có thể bị viêm nhiễm vùng kín: viêm âm đạo, viêm quy đầu, viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo… Biểu hiện là đau vùng kín, sốt, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu không kiểm soát…
  • Có thể bị sưng hạch vùng bẹn, ấn vào thấy đau

Các triệu chứng lâm sàng này thường kéo dài ít nhất từ 2 - 6 tuần. Nam giới có khả năng bị sưng hạch bẹn ít hơn. Sau đó mụn dần khô đi, kết vảy và lặn hết.

  • Giai đoạn tái phát

Bệnh mụn rộp sinh dục sau khi lặn hết mụn sẽ không có triệu chứng. Tuy nhiên sau đó mụn sẽ tái phát theo đợt. Bởi vì không điều trị thì virus không thể tự biến mất. Do vậy, cứ từng đợt sẽ tái phát lại triệu chứng bệnh. Tổn thương tái phát khác so với giai đoạn sơ nhiễm.

Mụn rộp sinh dục tái phát thì thường kết thành chùm. Hơn nữa mụn có kích thước nhỏ và không có tổn thương khác. Mụn sẽ không chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục nữa mà bất kỳ vị trí nào. Tốc độ tự lặn cũng rất nhanh, chỉ mất khoảng từ 7 - 10 ngày.

 Phác đồ điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

Thăm khám bệnh mụn rộp sinh dục

Đa phần bác sĩ chuyên khoa xác định bệnh mụn rộp nhờ triệu chứng lâm sàng kể trên. Các xét nghiệm có thể thực hiện bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch, nước tiểu...Cần khám phân biệt mụn rộp sinh dục với các bệnh khác tại cơ quan sinh dục.

Điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

Hiện nay trong phác đồ điều trị bệnh mụn rộp sinh dục hoàn toàn tùy theo bệnh trạng mà tiến hành. Có hai hướng điều trị: Dùng thuốc bôi hoặc kết hợp với các kỹ thuật ngoại khoa.

Việc sử dụng thuốc chủ yếu sử dụng nhóm Acyclovir, Famcyclovir, Valocyclovir tùy liều lượng. Giai đoạn sơ phát chủ yếu sử dụng thuốc dạng uống và tiêm. Giai đoạn tái phát đa phần dùng thuốc bôi thì triệu chứng không nặng. Để việc điều trị có hiệu quả còn cần phải sử dụng các loại thuốc phòng tái phát hàng năm.

Hiện nay nhiều nơi sử dụng liệu pháp nuốt gen trong điều trị mụn rộp sinh dục. Đây là phương pháp sử dụng công nghệ cao kết hợp nên cho hiệu quả cao. Đa phần bệnh nhân chữa theo phương pháp này ít tái phát hơn. Liệu pháp nuốt gen đang được ứng dụng tại phòng khám bệnh xã hội Thành Đô - Bắc Ninh.

 Phác đồ điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

Lưu ý khi điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

Cần phải biết rằng trong phác đồ điều trị bệnh mụn rộp sinh dục có phân biệt rõ ràng đối tượng mắc bệnh. Cụ thể, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh mắc mụn rộp sinh dục phải có phương án điều trị khác.

Đối với phụ nữ có thai, ngoài điều trị, cần chú ý thai kỳ. Tránh phơi nhiễm trong 3 tháng cuối. Quan trọng nhất là chú ý để tránh lây bệnh cho thai nhi. Đa phần không tiến hành điều trị ngay nếu không có triệu chứng dù xét nghiệm huyết thanh dương tính.

Trẻ sơ sinh mắc bệnh cần được kiểm tra từ khi còn chưa có biểu hiện. Tất cả trẻ mắc bệnh đều được tiến hành điều trị ngay. Tiến hành chữa toàn thân cho trẻ để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Bệnh mụn rộp sinh dục có thể gặp cho mọi đối tượng. Khi mắc bệnh, tuân thủ phác đồ điều trị bệnh mụn rộp sinh dục là điều quan trọng nhất. Hãy đến những cơ sở uy tín như phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh để khám chữa. Không chần chừ vì đây là bệnh nguy hiểm có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !