Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 22/04/2019

Lịch sử bệnh giang mai

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Lịch sử bệnh giang mai nổi bật là căn bệnh lây lan do con người di cư từ các châu lục sang. Nguồn gốc căn bệnh này có rất nhiều điều khá đặc sắc. Đặc biệt, giang mai trước đây từng mang rất nhiều cái tên khác nhau. Nguồn gốc của bệnh có nhiều lý thuyết nhưng chưa được chứng thực.

Lịch sử bệnh giang mai

Giang mai, tên tiếng Anh hiện nay là syphilis. Cái tên Syphilis được bắt nguồn từ bài thơ của một người Ý có tên gọi Syphilis sive Gallicus. Dịch nghĩa là, bệnh giang mai hay các bệnh của người Pháp. Trong bài thơ này có đề cập đến một nhân vật tên là Syphilus. Syphilus là 1 người chăn cừu được biết đến như là người đầu tiên phát hiện mắc căn bệnh này do thách thức thần Apollo và bị trừng phạt.

Có rất nhiều cái tên khác nhau của bệnh giang mai, cụ thể:

  • Ở Ý, Ba Lan và Đức thì được gọi là “bệnh của người Pháp”
  • Ở Pháp được gọi là “bệnh của người Ý”
  • Người Hà Lan gọi giang mai là “bệnh của Tây Ban Nha”
  • Người Nga gọi là “căn bệnh của người Ba Lan”
  • Người Thổ Nhĩ Kỳ gọi giang mai là “bệnh của Thiên Chúa giáo” hoặc bệnh Frank
  • Tahiti thì gọi là “bệnh của người Anh”
  • Ở thế kỷ 16, giang mai gọi là bệnh “đại thủy” để phân biệt với đậu mùa.

Những cái tên mang tính quốc gia này xuất hiện là bởi giang mai lây từ các thủy thủ, binh sĩ người nước ngoài. Khi những binh sĩ hay thủy thủ này tới một vùng đất thì quan hệ với gái mại dâm và gây lây lan bệnh. Càng ngày sự phát triển giang mai ngày càng rộng hơn.

Lịch sử bệnh giang mai

Nguồn gốc giang mai

Có 3 lý thuyết lịch sử bệnh giang mai về nguồn gốc bệnh còn gây tranh cãi. Sử gia và nhân loại học cho rằng bệnh giang mai đã có ở châu Mỹ trước khi châu Âu tìm ra châu lục này. Vấn đề giang mai chỉ có ở châu Mỹ hay là ở trên khắp thế giới trong hàng thiên niên kỷ rất gây tranh cãi.

Vụ phun trào núi lửa Pompeii thuộc văn minh La Mã khoảng năm công nguyên 79 có những dấu tích được phát hiện giang mai tồn tại ở men răng. Có những di chỉ cho thấy thời đó đã có xuất hiện bệnh giang mai bẩm sinh. Giang mai bẩm sinh là do mẹ mắc giang mai truyền sang con.

Có nhiều dấu tích tương tự như những bộ xương ở Pompeii. Ví dụ như dấu tích của một tu viện phía Đông Bắc nước Anh ở thế kỷ 13 - 14. Tuy nhiên những dấu tích tổn thương xương để lại có thực sự là giang mai vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi.

Lịch sử bệnh giang mai

Lịch sử bệnh giang mai cũng được cho là xuất hiện trong y thư Hippocrates ở thời Hy Lạp cổ. Ở châu Âu thì cho rằng bệnh phong cùi vào thời Trung cổ chính là giang mai. Trong các văn thư Trung Hoa thì bệnh được gọi chung là hoa liễu, ám chỉ các bệnh lây lan do quan hệ với gái mại dâm, kỹ nữ…

Nói chung, nguồn gốc giang mai có ở châu Mỹ và lây lan sang khắp thế giới hay vốn bệnh đã có khắp toàn thế giới vẫn làm nên nhiều tranh cãi. Có rất nhiều học thuyết xoay quanh vấn đề này. Điều này chỉ chứng thực giang mai là một bệnh lâu đời để lại rất nhiều ảnh hưởng.

Những thông tin lịch sử bệnh giang mai đã được chứng thực

Cụ thể, từ năm 1494, bệnh giang mai đã xuất hiện ở Barcelona, phát bệnh nhanh và lây qua đường tình dục. Bệnh lây sang cả Pháp, Đức, Hy Lạp và cả chục nước phương Tây khác. Sau đó, bệnh giang mai đã được công nhận là một bệnh hoa liễu nguy hiểm

Đến 1905, thì việc phát hiện xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum mới được tìm ra bởi hai nhà khoa học Schaudinn và Hoffmann. Đến năm 1906, Warsserman đã kết hợp một phản ứng bổ thể của Bordet và Gengou. Điều này tạo nên bước tiến lớn khi tìm ra và chẩn đoán được huyết thanh giang mai.

Lịch sử bệnh giang mai

Đến năm 1946, Nelson và Mayer đã đưa ra được phản ứng bất động xoắn khuẩn. Điều này giúp tìm ra thuốc điều trị giang mai hiệu quả. Như vậy, thuốc chữa giang mai được tìm ra không lâu, giúp điều trị cho những người mắc bệnh. Điều này đã giúp hạn chế nguy cơ từ bệnh giang mai tới sức khỏe con người.

Từ đó tới nay, đã có rất nhiều loại thuốc chữa giang mai được nghiên cứu ra. Điển hình và hiệu quả nhất trong trị giang mai hiện nay là kháng sinh Penicillin G. Đây vẫn đang là thành phần của đa số các loại thuốc chữa giang mai hiệu quả hiện nay.

Trên đây là những thông tin về lịch sử bệnh giang mai. Có thể thấy bệnh đã gây ảnh hưởng rất dài lâu trong lịch sử thế giới. Dù đã có thuốc chữa nhưng với tình trạng kháng kháng sinh và tốc độ lây lan mạnh mẽ, giang mai vẫn rất nguy hiểm. Nếu có dấu hiệu bệnh hãy đến ngay phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh để điều trị.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !