Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 28/06/2019

Bệnh giang mai và những điều cần biết

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bệnh giang mai gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bệnh. Thế giới đánh giá giang mai nguy hiểm chỉ đứng sau AIDS trong các bệnh xã hội. Vì thế mà người mắc bệnh giang mai phải được điều trị sớm để tránh khỏi nguy hiểm biến chứng. Dưới đây là những điều cần biết về giang mai mà ai cũng nên nắm được. 

Bệnh giang mai phát hiện như thế nào?

Giang mai là bệnh xã hội do tác nhân là xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây nên. Bệnh đã có từ lâu đời với ảnh hưởng cực lớn tới sức khỏe và tính mạng người bệnh. Giang mai được coi là bệnh hoa liễu gây tử vong cực kỳ nghiêm trọng chỉ đứng sau AIDS. 

Để phát hiện được bệnh giang mai kịp thời thì người bệnh dựa vào triệu chứng. Ngoài ra còn có việc đi khám định kỳ hoặc kiểm tra khi nghi ngờ mắc bệnh. 

  • Phát hiện giang mai dựa vào triệu chứng

Bị mắc giang mai có thể trải qua 3 giai đoạn chính và một giai đoạn bệnh tiềm ẩn. Hai giai đoạn đầu của người bệnh có triệu chứng cực rõ ràng. Cụ thể giang mai khởi phát sẽ xuất hiện săng giang mai ở vùng kín. Một số trường hợp săng giang mai mọc ở tay do tiếp xúc với dịch và có tổn thương. Săng giang mai như các vết loét không đau đớn không ngứa ngáy, chứa dịch trong nhiều xoắn khuẩn. 

Ở giai đoạn 2 là người bệnh xuất hiện triệu chứng toàn thân với tình trạng nổi ban đào. Một số người thì nổi sẩn giang mai như mụn nước ở trên da. Nếu ở giai đoạn đầu thì khó phát hiện vì chỉ biểu hiện vùng kín thì thời kỳ sau người bệnh mọc sẩn ở khắp cơ thể. Sẩn này chứa dịch trong và một số người thì kèm theo tình trạng sốt cao, sưng hạch bạch huyết…

Giai đoạn cuối là khi người bệnh bị biến chứng với các tổn thương cơ quan trên cơ thể. Để được phát hiện thì không dựa vào triệu chứng ngoài ra mà phải đi khám. Bệnh nhân có thể bị đi lại khó khăn, tổn thương trí nhớ, nhận thức, đột quỵ, phình mạch máu…

Triệu chứng giang mai
  • Phát hiện giang mai dựa vào xét nghiệm

Có những bệnh nhân không có biểu hiện giang mai rõ ràng, khi đó thì phải đi xét nghiệm. Những người quan hệ với bệnh nhân giang mai cũng đi xét nghiệm bệnh. Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai giúp phát hiện bệnh. Nếu người bệnh khám lâm sàng có triệu chứng thì sẽ được lấy mẫu bệnh phẩm soi tươi luôn. Phương pháp xét nghiệm soi tươi bệnh phẩm giang mai có độ chính xác cực kỳ cao. 

Nếu người bệnh không có triệu chứng thì được tiến hành xét nghiệm bệnh bằng phương pháp RPR, phương pháp TPHA, chuyên sâu hơn là xét nghiệm FTA - ABS. Xét nghiệm RPR là thử phản ứng kháng thể trong máu bệnh giang mai phổ biến nhất. Xét nghiệm TPHA định tính định lượng dùng để xét nghiệm thử phản ứng ngưng kết hồng cầu kháng thể giang mai. 

Cả hai phương pháp này đều có tỉ lệ chính xác cao dùng kiểm tra xem người bệnh nhiễm giang mai hay không. Nếu kết quả chẩn đoán bệnh bác sĩ nghi ngờ chưa đủ kết luận thì sẽ tiến hành xét nghiệm FTA - ABS. Phương pháp này chủ yếu dùng để chẩn đoán phân biệt giang mai với các bệnh viêm nhiễm khác. 

Xét nghiệm giang mai

Biến chứng bệnh giang mai

Để hiểu tại sao giang mai lại nguy hiểm như vậy thì người bệnh cần biết tới biến chứng. Cụ thể, giang mai giai đoạn cuối có 3 dạng: giang mai tim mạch, giang mai thần kinh và củ giang mai. 

  • Giang mai thần kinh

Đây là dạng biến chứng bệnh rất nguy hiểm vì xoắn khuẩn tấn công hệ thần kinh. Bao gồm não bộ và tủy sống gây ra hậu quả như vận động khó khăn, bại liệt, tổn thương viêm nhiễm não, giảm trí nhớ, mất nhận thức, trầm cảm … Nếu không được điều trị kịp thời thì tổn thương là vĩnh viễn. Thậm chí gây nguy cơ tử vong.

Giang mai và những điều cần biết
  • Giang mai tim mạch

Là dạng bệnh ảnh hưởng tới tim và mạch máu toàn cơ thể. Người bệnh thường bị các triệu chứng như phình mạch máu, u động mạch, tổn thương tim… Nếu bị vỡ mạch máu thì nguy cơ đột quỵ rồi tử vong là cực kỳ cao. Đột quỵ có thể gây ra tình trạng người thực vật rất nguy hiểm. 

  • Củ giang mai

Đây là dạng bệnh  mà người bệnh bị giang mai sẽ bị tổn thương hoại tử ở bất kỳ cơ quan nào. Củ giang mai xuất hiện ở đâu thì nơi đó lở loét, hoại tử và tổn hại nặng nề. Khi người bệnh không điều trị kịp thời thì dễ bị hỏng các cơ quan nội tạng hay bất kỳ vị trí nào khác. 

Bệnh giang mai có nguy hiểm như vậy nên người mắc bệnh cần chú ý thăm khám kịp thời. Hãy đảm bảo phát hiện và điều trị giang mai kịp thời trước khi bệnh biến chứng. Tới phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh để khám và điều trị giang mai là tốt nhất. Các bác sĩ với 20 năm kinh nghiệm đảm bảo trị bệnh hiệu quả, uy tín.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !