Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 21/03/2019

Giang mai có lây từ mẹ sang con không?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bệnh giang mai có lây từ mẹ sang con không? Nhiều người mắc bệnh lỡ mang thai hoặc trong quá trình mang thai bị nhiễm giang mai đều lo lắng vấn đề này. Những thông tin về con đường lây lan giang mai sẽ giúp người bệnh hiểu rõ thắc mắc này.

Bị giang mai có lây từ mẹ sang con không?

Trước khi tìm hiểu kỹ lưỡng xem bị giang mai có lây từ mẹ sang con không thì cần tham khảo những thông tin về con đường lây lan bệnh từ nữ giới.

Bệnh giang mai ở nữ giới

Đối với chị em phụ nữ, bệnh giang mai tiềm ẩn nhiều mối nguy hơn so với nam giới. Đầu tiên, khả năng bị nhiễm bệnh tại cơ quan sinh dục ở nữ luôn cao hơn nam. Nguyên nhân là vì kết cấu cơ quan sinh dục ở dạng mở. Tuy nhiên, vì nữ giới ít có quan hệ bừa bãi hơn nên số lượng người mắc không quá cao.

Khi bị giang mai ở nữ giới thì bệnh cũng vẫn lây lan qua đường tình dục. Ngoài ra cũng lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Cũng có thể bệnh lây khi tiếp xúc gián tiếp với người mắc bệnh qua các đồ vật trung gian. Sau khi nhiễm bệnh nữ giới cũng có nguy cơ lây lan cho người khác.

Hơn nữa trong gia đình đa phần chị em phụ nữ là người chăm lo sinh hoạt cho những người khác. Vì vậy nữ giới tiếp xúc với rất nhiều đồ vật. Do đó, nguy cơ lây lan qua tiếp xúc từ nữ giới bị giang mai cao hơn người khác. Hơn nữa, nữ giới còn có thiên chức là sinh con và làm mẹ.

giang mai có lây từ mẹ sang con không?

Giang mai có lây từ mẹ sang con không?

Bệnh giang mai có lây từ mẹ sang con không thì các bác sĩ giải đáp là hoàn toàn có thể. Tất cả mọi người đều có thể gặp nguy cơ nhiễm giang mai. Xoắn khuẩn giang mai tấn công không phân biệt nam nữ hay tuổi tác. Cụ thể:

  • Giang mai lây từ mẹ bầu sang thai nhi

Nữ giới mang thai nếu bị giang mai thì có nguy cơ rất cao là truyền sang thai nhi. Những ảnh hưởng của mẹ bầu tới thai nhi thường bắt đầu từ tháng thứ 4 trong thai kỳ. Cụ thể, từ tháng 4 đến 6 nữ giới có nguy cơ sảy thai rất cao. Nguyên nhân là xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào nhau thai, phá hủy chức năng nhau thai. Do đó thai nhi không lấy được dinh dưỡng và không phát triển được.

Đến tháng thứ 6 - 8 thì thai nhi có nguy cơ sinh non. Lúc này xoắn khuẩn cũng có thể gây tổn hại nhau thai, từ đó kích thích mẹ bầu sinh non. Trong cả thai kỳ thì mẹ bầu đều có nguy cơ thai chết lưu. Nhất là những tháng cuối thai kỳ thì nguy cơ thai lưu càng lớn.

Ngoài ra, dù thai nhi có thể sống sót đến khi sinh thì giang mai vẫn lây sang được. Bệnh giang mai có lây từ mẹ sang thai nhi không là qua những đường nhau thai. Quá trình phát triển thai nhi bị nhiễm xoắn khuẩn sẽ dễ bị rối loạn. Từ đó thai nhi sẽ có nguy cơ dị tật cao. Thai nhi sẽ bị giang mai bẩm sinh.

giang mai có lây từ mẹ sang con không?
  • Giang mai có lây từ mẹ sang con không?

Nếu may mắn trong thai kỳ mẹ không lây giang mai sang con thì khi sinh nở vẫn có thể lây. Trẻ sinh thường đi qua đường sinh dục của mẹ tiếp xúc với vi khuẩn giang mai là bình thường. Kể cả sinh mổ nhưng bé vẫn có thể tiếp xúc với máu của mẹ, dịch của mẹ. Đây vốn là những phần chứa rất nhiều xoắn khuẩn.

Đa số bác sĩ khuyên mẹ bầu nên tiến hành sinh mổ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh. Dù vậy nhưng những em bé bị giang mai bẩm sinh vẫn có nguy cơ tử vong rất cao. Những mẹ nào sinh con mà bị nhiễm giang mai thường bác sĩ khuyên không nên trực tiếp chăm bé vì có nguy cơ lây nhiễm.

Đối với trẻ nhỏ lớn hơn 1 tuổi mới mắc giang mai cũng có thể bị lây từ mẹ (hoặc bố). Điều này là do trẻ sinh hoạt trong gia đình qua tiếp xúc nên lây nhiễm. Nhất là những trẻ nhỏ khi sinh hoạt cần sự chăm sóc của mẹ thì càng có nguy cơ lây nhiễm cao. Do vậy, đa phần người mắc bệnh đều phải tiến hành sinh hoạt riêng tránh lây lan bệnh.

giang mai có lây từ mẹ sang con không?

Mẹ cần làm gì khi bị giang mai?

Để tránh bệnh giang mai lây từ mẹ sang con thì cần phải hết sức chú ý trong thai kỳ và sinh hoạt. Có thể tham khảo một số hướng dẫn dưới đây:

  • Nên tiến hành thăm khám sức khỏe trước, trong và sau thai kỳ định kỳ. Điều này giúp bác sĩ phát hiện sớm, theo dõi bệnh tình và điều trị kịp thời.
  • Khi có dấu hiệu bệnh thì tuyệt đối tuân thủ chỉ thị của bác sĩ trong lúc mang thai. Tuyệt đối không tự ý ngừng thuốc vì lo lắng ảnh hưởng tới thai nhi. Khi bác sĩ đã kê đơn thì phải dùng thuốc theo đúng hướng dẫn.
  • Mắc giang mai ở thai kỳ từ 3 tháng trở đi phải hết sức chú ý và theo dõi sức khỏe liên tục
  • Những tháng cuối thai kỳ phải được kiểm tra cẩn thận. Lúc này bác sĩ sẽ theo dõi biểu hiện của thai nhi để biết đã bị nhiễm giang mai hay chưa.
  • Nếu chưa có dấu hiệu nhiễm giang mai ở thai nhi có thể tiến hành điều trị dự phòng giang mai

Mẹ bầu lo lắng giang mai có lây từ mẹ sang con không là điều bình thường. Hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa nếu mẹ bầu thấy có dấu hiệu bệnh. Phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh là địa chỉ khám giang mai chuyên khoa an toàn uy tín trong khu vực.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !