Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 21/03/2019

Giang mai có lây qua nước bọt?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không? Nhiều người bị nhiễm giang mai mà không biết nguồn bệnh ở đâu. Thực tế giang mai có rất nhiều con đường gây bệnh. Nếu hiểu rõ thì bệnh nhân hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh ngay từ đầu.

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt?

Trước hết, cần phải làm rõ rằng giang mai là bệnh do xoắn khuẩn gây nên. Bệnh nhân mắc giang mai là do sự xâm nhập của xoắn khuẩn tác động. Xoắn khuẩn giang mai, tên khoa học Treponema Pallidum thường tồn tại trong môi trường ẩm ướt, nhất là trong máu thì càng hoạt động mạnh.

Trên cơ thể người, vị trí cơ quan sinh dục là thường tiết dịch bôi trơn. Ngoài ra còn có miệng là nơi tiết nước bọt luôn ẩm ướt. Vị trí hậu môn cũng dễ xâm nhập vì nhiều vi khuẩn và dễ tổn thương. Vì thế nếu có quan hệ các đường này thì đều có khả năng lây bệnh.

Con đường lây bệnh giang mai

Người bị mắc giang mai nguyên nhân đầu tiên là lây qua đường tình dục. Chủ yếu là do dịch của người bệnh tiếp xúc và xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh. Vì vậy khi sinh hoạt tình dục mới có khả năng lây lan bệnh. Quan hệ đường miệng, hậu môn hay đường sinh dục đều lây bệnh.

Giang mai cũng lây qua tiếp xúc với người bệnh. Cụ thể là nếu trực tiếp chạm vào tổn thương do giang mai, dịch từ người bệnh, truyền máu… đều sẽ lây bệnh. Nếu một số đồ đạc cá nhân lưu lại dịch từ người bệnh thì hoàn toàn có thể là vật trung gian truyền bệnh giang mai.

giang mai có lây qua nước bọt?

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?

Qua thông tin về con đường lây bệnh giang mai có thể thấy xoắn khuẩn có thể lây qua nước bọt. Những người nào tiến hành hôn người bệnh sẽ có thể bị lây lan. Người mắc giang mai ở miệng mà hôn trúng vết thương hở, hôn vào miệng đều có thể lây xoắn khuẩn.

Kể cả trường hợp người bệnh cầm vết đứt tay người khỏe mạnh đưa vào miệng cũng là nguyên nhân gây bệnh. Cốc, bát ăn, bàn chải, dạo cạo là vật dụng có thể lưu lại nước bọt. Nếu người khỏe mạnh có tiếp xúc như ăn chung bát, uống chung cốc, chung chai, dùng chung bàn chải, dao cạo đều có thể bị lây giang mai.

Đã có trường hợp trẻ bị lây giang mai do mớm cơm từ phía người chăm sóc. Do vậy bệnh giang mai có lây qua nước bọt và người mắc cần chú ý phòng tránh kỹ lưỡng.

giang mai có lây qua nước bọt?

Giang mai lây qua nước bọt như thế nào?

Khi bệnh nhân bị nhiễm giang mai ở miệng thì có thể lây lan bệnh sang cho người khác. Cụ thể:

  • Lây bệnh sang cơ quan sinh dục do quan hệ qua đường miệng
  • Lây bệnh tới các vị trí khác trên cơ thể do nước bọt chạm tới các vết thương hở.
  • Lây lan bệnh giang mai ở miệng do hôn người khác.
  • Lây bệnh giang mai do nước bọt lưu lại trên các đồ vật dùng chung.

Sau khi nhiễm khuẩn thì tùy theo từng trường hợp mà bệnh nhân sẽ lây lan bệnh khác nhau. Sau khi nhiễm xoắn khuẩn thì người bị lây cũng sẽ trải qua các giai đoạn bệnh tương tự cho tới khi được chữa khỏi.

Nếu đối tượng bệnh là phụ nữ mang thai hay trẻ em thì cần hết sức chú ý. Cả hai nhóm đối tượng này đều có đề kháng kém hơn người bình thường. Biến chứng giang mai gây ra cũng nặng nề hơn. Điều trị sớm giang mai là điều cần thiết nhất để đảm bảo khỏi bệnh.

giang mai có lây qua nước bọt?

Điều trị và phòng tránh giang mai lây qua nước bọt

Dù là con đường lây lan nào thì bệnh giang mai cũng đòi hỏi người bệnh chữa càng sớm càng tốt. Có thể lựa chọn dùng thuốc hoặc áp dụng liệu pháp miễn dịch tổng hợp. Liệu pháp miễn dịch tổng hợp cho hiệu quả tốt hơn dùng thuốc. Bệnh nhân nhanh khỏi hơn, an toàn hơn và ít biến chứng hơn.

Sau điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tổng hợp tỉ lệ tái phát giang mai cũng thấp hơn rất nhiều. Điều này là bởi phương pháp này ứng dụng công nghệ hiện đại, đẩy mạnh sự phục hồi đề kháng. Nhờ đó cơ thể chống chịu với xoắn khuẩn tốt hơn.

Để phòng tránh giang mai lây qua đường nước bọt thì cần chú ý một số điều sau:

  • Tuyệt đối không hôn hay quan hệ kể cả bằng đường miệng với người mắc bệnh giang mai
  • Người mắc giang mai không được chủ động dùng chung đồ với người khỏe mạnh, nhất là những đồ đạc cá nhân có lưu lại dịch hay nước bọt chứa xoắn khuẩn. Ngược lại, người khỏe mạnh cũng cần sinh hoạt riêng khỏi người mắc bệnh.
  • Cần chú ý vệ sinh sạch sẽ cơ thể ở cả người bệnh và người thân xung quanh. Đồ đạc dùng xong cần giặt và tẩy sạch sẽ. Nhất là quần áo nên được làm sạch kỹ lưỡng.
  • Tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

Qua những thông tin trên hẳn bệnh nhân đã hiểu rõ giang mai có lây qua nước bọt không. Nếu còn điều gì chưa rõ về bệnh giang mai thì nên đi thăm khám bệnh càng sớm càng tốt. Hãy đến phòng khám Thành Đô - địa chỉ chuyên khoa giang mai ở Bắc Ninh để được tư vấn tỉ mỉ rõ ràng.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !