Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
Phương pháp điều trị bệnh lậu DHA
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 13/07/2019

Chlamydia real time pcr dương tính có nghĩa gì?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Kết quả chlamydia real time pcr dương tính có ý nghĩa như thế nào? Có phải cơ thể bị nhiễm Chlamydia hay không? Rất nhiều người đi làm kiểm tra xét nghiệm bệnh Chlamydia cho kết quả như vậy. Dưới đây là những thông tin liên quan để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xét nghiệm Chlamydia real time PCR là gì?

Để hiểu về kết quả phương pháp xét nghiệm này trước tiên bệnh nhân cần hiểu sơ về cách thức cũng như là bệnh chlamydia. Thực tế, đa phần người bị nhiễm bệnh Chlamydia thường đi kèm theo bệnh lậu. Chlamydia thì do tác nhân vi khuẩn cùng tên gây ra. Do vậy khi đi thăm khám thường bác sĩ sẽ làm xét nghiệm Chlamydia - lậu kết hợp.

Theo ước tính của tổ chức Y tế Thế giới WHO tỉ lệ nhiễm các bệnh xã hội như Chlamydia vẫn tăng. Mỗi năm có tới 357 triệu ca mắc mới bệnh. Có rất nhiều bệnh xã hội khác nhau trong đó Chlamydia cũng như lậu là một bệnh điển hình. Tại Việt Nam tỉ lệ nhiễm Chlamydia - bệnh lậu chiếm từ 3 - 15% tổng số người mắc bệnh xã hội.

Có nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh Chlamydia khác nhau. Điển hình như phương pháp test nhanh, thử phản ứng kháng thể… Ngoài ra còn nhuộm soi khuẩn hoặc nuôi cấy phân lập… Những phương pháp này có nhiều ưu - nhược điểm khác nhau. Trong đó xét nghiệm chlamydia real time pcr là một kỹ thuật kiểm tra nhiễm chlamydia rất chính xác. Kết quả chlamydia real time pcr dương tính chính là cho thấy khả năng nhiễm bệnh.

chlamydia real time pcr dương tính

Nguyên lý xét nghiệm chlamydia real time pcr

PCR thực chất là phương pháp thử phản ứng chuỗi Polymerase trong tế bào bệnh nhân. Tức là bác sĩ sẽ lấy mẫu và áp dụng theo đúng quy trình để tách được các chuỗi PCR. Sau đó sẽ nhận định xem có sự xuất hiện của các PCR đặc trưng với khuẩn Chlamydia hay không.

Trong quy trình thực hiện xét nghiệm thử PCR thì nguyên liệu là những đoạn mồi đặc trưng. Khi những đoạn mồi này ở trong môi trường chứa DNA của vi khuẩn chúng sẽ bắt cặp chính xác. Nhân viên y tế sẽ tiến hành phát hiện được DNA của vi khuẩn nhờ sự bắt cặp này. Phương pháp này sẽ cho độ nhạy cực cao kể cả những mẫu vật ở bệnh nhân giai đoạn sớm. Sau đó các cặp này nhân đôi liên tục để tạo được một số lượng đủ lớn để chẩn đoán.

Hiện PCR được coi là phương pháp xét nghiệm bệnh tốt nhất với nhiều loại vi khuẩn, virus. Độ nhạy khi thử phản ứng chuỗi PCR có thể đảm bảo độ đặc hiệu tới 98%. Như vậy kết quả xét nghiệm sẽ có độ chính xác rất cao. Phương pháp xét nghiệm chlamydia real time pcr có sự khác biệt so với PCR thông thường. Cụ thể, máy realtime PCR sẽ tiến hành quét được tín hiệu huỳnh quang từ mẫu vật và trả kết quả luôn trên màn hình. Khi đó người thực hiện xét nghiệm sẽ không phải làm điện di so với phương pháp truyền thống.

chlamydia real time pcr dương tính

Kết quả chlamydia real time pcr dương tính

Từ những thông tin trên cho thấy rằng khi làm xét nghiệm chlamydia real time pcr kết quả cho rất nhanh chóng và chính xác. Như vậy, với mẫu vật cho chlamydia real time pcr dương tính thì khẳng định là đã nhiễm Chlamydia. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới kết quả này. Tuy nhiên, với tỉ lệ nhạy cao thì kết quả dương tính là cho thấy người bệnh đã nhiễm khuẩn.

Ngược lại chlamydia real time pcr dương tính là kết quả âm tính. Thường thì âm tính cho tỉ lệ chính xác khá cao, tức là người mắc bệnh ít có khả năng bị nhiễm chlamydia. Do đó nếu nhận được kết quả xét nghiệm chlamydia real time pcr dương tính thì nên đi điều trị ngay.

Một số yếu tố có thể gây ra tình trạng âm tính giả như người bệnh dùng kháng sinh. Vì vậy để làm xét nghiệm chlamydia real time pcr thì phải ngừng kháng sinh từ 3 - 5 ngày. Một số mẫu thuốc nhuộm dính trên vải hoặc khi nhuộm mẫu bệnh phẩm cũng ức chế PCR. Do vậy bắt buộc người bệnh phải lấy mẫu PCR riêng, theo đúng quy trình nghiêm ngặt.

Phương pháp kiểm tra chlamydia real time pcr dương tính hay âm tính bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng. Bệnh Chlamydia có thuốc điều trị và càng chữa sớm càng tốt. Không phải nơi nào cũng thực hiện được phương pháp này mà phải có đầy đủ máy móc trang thiết bị.

chlamydia real time pcr dương tính

Làm sao khi kết quả chlamydia real time pcr dương tính?

Khi nhận được kết quả chlamydia real time pcr dương tính thì tức là có kết luận bệnh. Người làm xét nghiệm đã bị nhiễm Chlamydia và cần điều trị. Để khắc phục tình trạng này thì bệnh nhân theo đúng liệu trình của bác sĩ. Không cần quá lo lắng vì Chlamydia không phải bệnh khó chữa.

Tuy nhiên, để điều trị chlamydia hoàn toàn triệt để cần quá trình dài hạn. Hơn nữa do chlamydia - lậu thường đi kèm với nhau nên phải chữa bệnh song song. Cần dùng thuốc diệt khuẩn lậu trước và đồng thời dùng thuốc chữa chlamydia. Một số nơi áp dụng thêm các phương pháp hiệu quả nhanh chóng hơn dùng thuốc. Điển hình như áp dụng kỹ thuật phục hồi gen liên kết DHA.

Phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh là địa chỉ chữa chlamydia - lậu an toàn uy tín. Khi có kết quả chlamydia real time pcr dương tính thì người bệnh cần điều trị ngay. Hãy tới những nơi đáng tin cậy như phòng khám Thành Đô để được điều trị đúng lộ trình.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !