Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
Phương pháp điều trị bệnh lậu DHA
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 04/04/2019

Bệnh xã hội lây qua đường nào?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bệnh xã hội lây qua đường nào? Bệnh nhân tìm hiểu về bệnh xã hội hẳn đều rất quan tâm vấn đề này. Có rất nhiều bệnh nhân chưa hề quan hệ tình dục hoặc quan hệ an toàn vẫn bị mắc lậu. Muốn phòng tránh bệnh triệt để thì phải ngăn ngừa tất cả các con đường lây lan bệnh.

Bệnh xã hội lây qua đường nào?

Trước tiên, người bệnh cần hiểu rõ bệnh xã hội ban đầu là chỉ chung nhưng bệnh dễ lây dễ nhiễm, có ảnh hưởng nhiều đến xã hội. Về sau cụm từ bệnh xã hội được coi như là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiện nay có khoảng 20 bệnh xã hội khác nhau với mức độ nguy hiểm từ cao tới thấp.

Trong các bệnh xã hội thì có nhóm bệnh đã có thể chữa khỏi và có phương pháp chữa. Ngược lại có nhóm bệnh chưa tìm ra phương pháp điều trị bệnh. Tác nhân gây các bệnh xã hội cũng khác nhau, có bệnh do vi khuẩn, virus, nấm, kí sinh trùng… Nói chung hầu hết các bệnh này đều có tác nhân cụ thể.

Bệnh xã hội cũng là bệnh lây truyền qua đường tình dục nên đây là con đường lây lan chính. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về con đường lây lan này cũng như việc bệnh xã hội lây qua đường nào khác. Dưới đây là những thông tin liên quan giải thích cho vấn đề này.

Bệnh xã hội lây qua đường nào?
  • Bệnh xã hội lây chủ yếu qua đường tình dục

Khi có quan hệ tình dục bằng bất kỳ hình thức nào cũng có thể lây bệnh. Rất nhiều người nghĩ rằng phải quan hệ thực sự qua đường sinh dục mới lây bệnh. Thực tế, người mắc bệnh xã hội có thể lây lan cả khi quan hệ đường miệng, đường hậu môn. Thậm chí chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục bên ngoài thôi cũng có thể lây bệnh.

Bao cao su là một biện pháp an toàn giúp hạn chế nguy cơ lây bệnh xã hội. Tuy nhiên, vẫn có xác suất nhất định bao cao su thất bại trong việc phòng bệnh. Do đó, khó có thể đảm bảo an toàn được nếu có quan hệ dù bằng mọi cách với người mắc bệnh.

Trong một lần quan hệ, tỉ lệ bị mắc bệnh xã hội ở nữ cao hơn so với ở nam giới. Thậm chí cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên vì văn hóa và yếu tố xã hội nên tỉ lệ mắc bệnh ở nam và nữ không quá khác nhau.

  • Bệnh xã hội lây qua tiếp xúc trực tiếp

Các tác nhân gây bệnh xã hội như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm… thường tồn tại ở trong dịch, trong máu… Vì vậy bất cứ tiếp xúc nào với tế bào bệnh hoặc dịch, máu của người bệnh đều lây lan. Cụ thể, những hành động thân mật như hôn, vệ sinh cho người bệnh, tiếp xúc da - da, truyền máu… đều có thể lây bệnh xã hội. Nếu không phòng tránh con đường lây lan này thì sẽ có càng nhiều người bị lây nhiễm hơn

Bệnh xã hội lây qua đường nào?
  • Bệnh xã hội lây từ mẹ sang con

Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh xã hội sẽ có nguy cơ lớn lây bệnh sang con. Người mắc bệnh xã hội thì đa phần ở cổ tử cung, âm đạo và cả đường sinh dục đều có thể mang tác nhân gây bệnh. Khi trẻ được sinh thường thì hoàn toàn có thể tiếp xúc với dịch và máu từ mẹ. Trẻ cũng có thể uống phải dịch âm đạo khi quá trình vỡ ối sớm hơn dự kiến. Vì thế nhiều trường hợp bệnh cơ quan sinh dục nhưng bị ở mắt, miệng, họng…. là vì vậy.

Ngoài ra, một số bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm cho trẻ từ trong bụng mẹ. Quá trình mang thai dây rốn và nước ối hoàn toàn có thể bị xâm nhập. Điều này dẫn tới các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Thậm chí trẻ dị tật chưa chắc khi sinh ra đã sống được tới tuổi trưởng thành.

  • Bệnh xã hội lây qua tiếp xúc gián tiếp

Những nơi mà các tác nhân trên có thể có thể tồn tại bao gồm cả dịch từ người bệnh. Nên vì thế những đồ vật cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, quần áo (nhất là đồ lót), bồn tắm, cốc nước… đều có thể là nơi trung gian truyền bệnh. Mặc dù tỉ lệ lây nhiễm qua đường gián tiếp không cao nhưng bệnh nhân cũng không được bỏ qua.

Biết bệnh xã hội lây qua đường nào hẳn sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình điều trị bệnh. Những thông tin trên là những điều người bệnh nên hiểu rõ để phòng tránh.

Bệnh xã hội lây qua đường nào?

Cách phòng tránh bệnh xã hội

Dựa vào việc bệnh xã hội lây qua đường nào thì người bệnh có thể phòng tránh kỹ lưỡng. Có thể tham khảo các con đường lây lan bệnh trên hoặc hướng dẫn dưới đây. Cụ thể:

  • Nên chú ý an toàn trong chuyện tình dục: Chung thủy với bạn tình, dùng biện pháp bảo vệ như bao cao su, miếng bảo vệ miệng. Không nên quan hệ với người lạ, quan hệ bừa bãi, với đối tượng bệnh và những người có quan hệ nhiều.
  • Cần chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín và các đồ đạc cá nhân trong nhà. Đặc biệt là khi trong nhà có người bệnh
  • Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, nhất là chạm trực tiếp tay vào tổn thương bệnh. Kể cả người mắc bệnh cũng không nên chạm vào.
  • Thăm khám định kỳ trước, trong và sau khi mang thai. Nên chú ý hạn chế quan hệ khi mang thai sẽ tốt hơn cho sức khỏe và bé.

Dưới đây là những thông tin về vấn đề bệnh xã hội lây qua đường nào. Nếu còn gì cần giải đáp bệnh nhân nên liên hệ đến các phòng khám chuyên khoa. Phòng khám Thành Đô là địa chỉ chữa bệnh xã hội chuyên nghiệp, an toàn uy tín.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !