Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 22/03/2019

Bệnh mụn rộp sinh dục có lây không?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bị bệnh mụn rộp sinh dục có lây không? Có rất nhiều người bệnh mắc mụn rộp sinh dục nhưng không rõ tại sao lại mắc và không biết phòng chống như thế nào. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bệnh nhân hiểu rõ nguyên nhân mụn rộp sinh dục và cách phòng chống.

Bị bệnh mụn rộp sinh dục có lây không?

Đối với vấn đề bệnh mụn rộp sinh dục có lây không các bác sĩ giải đáp là có thể. Tác nhân mụn rộp sinh dục là virus HSV. Khi virus này xâm nhập cơ thể người sẽ gây ra bệnh mụn rộp sinh dục. Virus HSV có vật chủ là người và tồn tại trong môi trường dịch, môi trường máu nên hoàn toàn có khả năng lây lan.

Bệnh mụn rộp sinh dục lây lan từ người này sang người khác. Có rất nhiều con đường lây bệnh khác nhau. Sau khi nhiễm virus sẽ ủ bệnh tùy từng người với thời gian khác nhau. Thường là ủ bệnh từ 2 - 9 ngày, nhưng cũng có đối tượng ủ bệnh lâu hơn, lên tới 2 tuần.

Hơn nữa, mụn rộp sinh dục được coi là bệnh xã hội. Nguyên nhân là bởi bệnh này phổ biến, sau khi gây bệnh chữa trị cũng khó khỏi hẳn được. Về sau có thể bị phát bệnh liên tục theo từng đợt. Người mắc mụn rộp sinh dục cần hết sức chú ý trong sinh hoạt để phòng ngừa bệnh.

bệnh mụn rộp sinh dục có lây không?

Con đường lây lan mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục là một bệnh lây qua đường tình dục. Vì vậy chủ yếu bệnh sẽ lây nếu có quan hệ tình dục với người bệnh. Kể cả dùng bao cao su thì cũng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm bệnh. Người mắc mụn rộp sinh dục cần hết sức chú ý vì mọi hình thức quan hệ đường miệng, đường hậu môn cũng vẫn lây lan bệnh.

Ngoài quan hệ tình dục thì việc tiếp xúc trực tiếp da - da cũng có thể lây nhiễm bệnh. Đặc biệt nếu trên da có vết thương hở thì nguy cơ lây bệnh càng cao hơn. Do đó, bệnh nhân mắc mụn rộp sinh dục cần tránh tiếp xúc với người khác trực tiếp.

Những tiếp xúc gián tiếp như dùng chung đồ đạc với người bị bệnh thì sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Nhất là những đồ cá nhân như dao cạo, khăn lau, khăn tắm, bàn chải… sẽ có thể lưu lại dịch từ người bệnh. Vì vậy người mắc bệnh hoàn toàn có thể bị lây nhiễm nếu dùng chung đồ.

Ngoài ra, bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục nếu mang thai cũng có thể lây truyền con. Trẻ sơ sinh bị mụn rộp sinh dục rất dễ biến chứng và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe phát triển sau đó. 

bệnh mụn rộp sinh dục có lây không?

Điều trị và phòng ngừa lây lan mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục nên thăm khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng sức khỏe mà tiến hành điều trị cho bệnh nhân theo đúng phương pháp. Bệnh mụn rộp sinh dục có thể chữa bằng cách dùng thuốc hoặc dùng áp dụng các phương pháp ngoại khoa.

Thuốc chữa mụn rộp sinh dục hiện nay chủ yếu dùng acyclovir, famciclovir và valacyclovir. Cả ba loại thuốc này đều an toàn khi chữa cho phụ nữ mang thai. Vì vậy với mọi đối tượng mắc bệnh đều có thể dùng thuốc. Tùy theo nặng nhẹ mà bệnh sẽ được điều trị bằng liều lượng tương ứng.

Thuốc famciclovir thực chất là tiền chất acyclovir. Khi vào cơ thể sẽ phân hóa thành acyclovir nên có tác dụng lâu dài hơn trong điều trị bệnh. Valacyclovir là hợp chất có tác dụng tương tự acyclovir nhưng có tác dụng mạnh hơn, lâu dài hơn. Nếu những bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục nặng thường được cân nhắc sử dụng những loại này.

Liệu pháp nuốt gen chữa mụn rộp sinh dục

Ngoài sử dụng thuốc thì hiện nay còn có liệu pháp nuốt gen là cách điều trị hiệu quả cao hơn. Bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục muốn khỏi nhanh thì nên ưu tiên điều trị bằng phương pháp này. Liệu pháp nuốt gen xác định chính xác chủng virus sau đó tương ứng tạo ra kháng thể loại bỏ sự phát triển virus.

Nhờ điều trị bằng liệu pháp nuốt gen mà nhiều bệnh nhân khỏi nhanh chóng. Phương pháp này còn có ưu điểm là giúp hỗ trợ hồi phục miễn dịch. Nhờ vậy sau điều trị tỉ lệ tái phát thấp hơn hẳn, người bệnh cũng yên tâm hơn về hiệu quả điều trị. Điều trị bằng liệu pháp nuốt gen sẽ không phải lo lắng bệnh mụn rộp sinh dục có lây không nữa. 

bệnh mụn rộp sinh dục có lây không?

Phòng ngừa mụn rộp sinh dục

Khi đã rõ bệnh mụn rộp sinh dục có lây không thì cần phòng bệnh. Cách phòng ngừa mụn rộp sinh dục lây lan đầu tiên là điều trị bệnh. Có thể tới phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh, đây là địa chỉ chữa mụn rộp sinh dục rất an toàn uy tín. Để đảm bảo điều trị khỏi bệnh thì nên thăm khám càng sớm càng tốt.

Phòng ngừa mụn rộp sinh dục bằng cách đảm bảo an toàn trong quan hệ tình dục. Không nên quan hệ với người mắc bệnh. Nên dùng bao cao su và chung thủy trong sinh hoạt vợ chồng. Không nên tiếp xúc với các đối tượng có quan hệ bừa bãi.

Chú ý vệ sinh sạch sẽ, không dùng chung đồ đạc là cách tốt để tránh lây lan virus. Mọi đồ đạc cá nhân của người bệnh phải được tiệt trùng sạch sẽ. Cần phòng tránh mụn rộp sinh dục vì an toàn của cả bản thân và người xung quanh.

Bệnh mụn rộp sinh dục có lây không? Có và theo rất nhiều con đường khác nhau. Vì vậy không thể chủ quan với căn bệnh này. Nếu có dấu hiệu bệnh hoặc còn gì chưa rõ thì liên lạc ngay với phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh để được tư vấn.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !