Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 22/04/2019

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không? Nhiều người vẫn thắc mắc vấn đề này vì thấy bản thân không có quan hệ hoặc sử dụng bao cao su mà vẫn mắc bệnh. Để giải đáp chi tiết chuyện giang mai có lây qua đường nước bọt không cần phải làm rõ con đường lây lan bệnh.

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?

Trước tiên người bệnh cần biết rằng giang mai là bệnh do tác nhân vi khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Người mắc bệnh giang mai khi cơ thể chịu xoắn khuẩn giang mai xâm nhập. Xoắn khuẩn từ đó xâm nhập khắp cơ thể và gây ra tác động tới mọi cơ quan.

Xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập trực tiếp thông qua các vết thương hở, máu. Loại xoắn khuẩn này sống trong môi trường ẩm ướt, giàu dinh dưỡng. Vì thế dịch từ người bệnh có thể chứa xoắn khuẩn, nhất là những người có tổn thương bệnh trên da.

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?

Để biết rõ “Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?” thì trước tiên bệnh nhân cần hiểu rõ về các con đường lây lan bệnh. Cụ thể:

  • Giang mai lây qua đường quan hệ tình dục

Người mắc bệnh giang mai lây qua đường tình dục có thể là do quan hệ với người mắc bệnh. Mắc giang mai có nhiều giai đoạn không biểu hiện gì cả. Vì thế không phải cứ quan hệ khi không biểu hiện là không mắc bệnh. Vùng kín là nơi ẩm ướt, chứa nhiều dịch. Do đó khi xoắn khuẩn tiếp xúc sẽ có thể tồn tại lâu. Trải qua quá trình cọ xát sẽ có thể có vết xước… Từ đó xoắn khuẩn xâm nhập vào máu.

Giang mai thậm chí còn lây cả khi quan hệ có sử dụng bao cao su. Nguyên nhân là bởi vẫn có khả năng tiếp xúc với dịch, nhiều người sử dụng bao cao su chỉ để tránh thai. Vì vậy trong cả quá trình yêu vẫn có nhiều tiếp xúc trực tiếp với dịch từ người bệnh. Tỉ lệ phòng tránh bệnh của bao cao su không thể đạt tới 100% được.

Ngoài ra, một số người còn có quan hệ đường hậu môn, đường miệng… Nói chung mọi hình thức quan hệ đều có khả năng lây lan. Do đó, không nên chủ quan hiểu nhầm mà có quan hệ với người mắc bệnh. Như vậy có thể thấy rằng “Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?” là có khả năng. Nếu quan hệ bằng miệng với người mắc bệnh thì hoàn toàn có thể bị giang mai ở miệng.

  • Giang mai lây khi tiếp xúc trực tiếp

Xoắn khuẩn giang mai có thể lây trực tiếp qua đường máu, hoặc tiếp xúc da - da có vết thương hở. Bất cứ hình thức tiếp xúc nào nếu có vết thương hở, dịch, máu… đều lây lan được. Vì vậy những hành động thân mật như ôm, hôn đều sẽ lây bệnh.

Qua thông tin này, hẳn bệnh nhân thắc mắc “Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?” sẽ hiểu rõ. Thực tế là người bệnh nếu hôn người mắc giang mai sẽ có khả năng lây bệnh. Nhất là những người có vết thương hở ở miệng thì càng dễ lây hơn.

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?
  • Giang mai lây qua tiếp xúc gián tiếp

Những đồ vật cá nhân như bàn chải, cốc uống nước, dạo cạo, đồ lót… đều có thể là trung gian lây giang mai. Người mắc bệnh nếu sử dụng chung những đồ vật như vậy đều lây. Nguyên nhân là bởi những đồ này sẽ có thể lưu lại dịch từ người mắc bệnh.

Có thể thấy điển hình như bàn chải, cốc nước là nơi lưu lại nước bọt của người bệnh. Do vậy, hẳn mọi người sẽ hiểu rõ “Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?”. Kể cả gián tiếp thì nước bọt cũng có thể là nơi chứa xoắn khuẩn giang mai gây bệnh.

Ngoài ra, xoắn khuẩn giang mai còn lây từ mẹ sang con trong thai kỳ, sinh nở và trong cuộc sống hàng ngày. Qua những thông tin về con đường lây lan bệnh hẳn bệnh nhân đã rõ giang mai lây như thế nào.

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?

Phòng tránh giang mai lây qua đường nước bọt

Khi đã hiểu về con đường lây lan bệnh thì bệnh nhân cần phòng tránh. Ngoài phòng ngừa lây lan giang mai qua các con đường như quan hệ thì bệnh nhân cũng phải phòng tiếp xúc. Cụ thể:

  • Không có quan hệ đường miệng, hôn, thơm… hay các cử chỉ thân mật có tiếp xúc dịch nước bọt.
  • Những đồ đạc có thể tiếp xúc với miệng, có lưu lại nước bọt như cốc, bàn chải, bát ăn… đều phải dùng riêng.

Chỉ với hai hướng dẫn đơn giản như vậy là hoàn toàn có thể phòng tránh lây bệnh qua nước bọt. Giang mai nếu không phòng thì lây lan cực kỳ mạnh mẽ. Trong trường hợp có dấu hiệu giang mai ở miệng thì phải đi thăm khám và điều trị ngay.

Giang mai nếu bị lây qua nước bọt sẽ thấy biểu hiện ở miệng tương tự như nhiệt. Sau khi tự hết thì tới giai đoạn 2 sẽ sưng hạch ở cổ, mọc ban đào hoặc nổi sẩn khắp người. Giang mai ở miệng biểu hiện tương tự như giang mai lây lan tại vùng kín.

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không? Qua những thông tin trên hẳn người bệnh đã hiểu rõ. Nếu còn thắc mắc hoặc thấy triệu chứng giang mai thì đến ngay phòng khám Thành Đô. Đây là địa chỉ y tế uy tín chuyên về giang mai tại Bắc Ninh và lân cận.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !