Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 08/04/2019

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Không ít người thắc mắc bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không. Bệnh giang mai vẫn luôn là mối nguy hiểm của rất nhiều người bởi nó dễ lây, dễ nhiễm và dễ biến chứng. Đánh giá bệnh giang mai nguy hiểm chỉ kém so với bệnh AIDS.

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

Nhiều người không biết rằng bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không. Muốn biết về điều này thì phải tìm hiểu rõ về căn bệnh giang mai nguy hiểm. Khác với AIDS là giang mai bây giờ đã có thể điều trị khỏi bệnh được. Hơn nữa, cơ chế bệnh sinh của giang mai có rất nhiều điểm khác biệt.

Giang mai là do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Người mắc bệnh giang mai là do lây nhiễm từ người nhiễm vi khuẩn. Xoắn khuẩn giang mai ưa môi trường ẩm ướt giàu dinh dưỡng. Thông thường loại xoắn khuẩn này tồn tại trong dịch từ vết thương hoặc trong máu.

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

Con đường lây nhiễm giang mai

Vì đặc điểm xoắn khuẩn giang mai không sống lâu được ngoài môi trường nên chủ yếu lây khi có tiếp xúc với dịch và máu của người bệnh. Những con đường lây lan bệnh có thể kể ra như:

  • Quan hệ tình dục không an toàn: Bất cứ hình thức quan hệ nào kể cả đường miệng, đường hậu môn, đường sinh dục đều lây bệnh. Nếu không sử dụng bao cao su hoặc tấm bảo vệ miệng thì tỉ lệ lây bệnh cao. Trong trường hợp quan hệ có bao cao su vẫn có tỉ lệ nhất định nhiễm bệnh. Nói chung là quan hệ với người bệnh thì rất nguy hiểm.
  • Những tiếp xúc trực tiếp vết thương hở hoặc dịch với người bệnh cũng lây lan. Ví dụ như hành động hôn, truyền máu… đều có thể lây bệnh.
  • Mặc dù vi khuẩn giang mai dễ chết ở môi trường bên ngoài nhưng vẫn có thể lẫn dịch của người bệnh. Nhất là với các vật dụng cá nhân, ví dụ bàn chải, dao cạo, khăn tắm, đồ lót…
  • Giang mai còn lây bệnh từ mẹ sang con.
Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

Từ con đường lây lan giang mai có thể thấy là bệnh khó có thể lây qua đường ăn uống. Nói chung xoắn khuẩn giang mai chủ yếu chỉ tồn tại trong máu và dịch trực tiếp từ vết thương chứ khó có thể sống trên các vật dụng như bát đũa đã rửa sạch.

Trong môi trường nước rửa bát xoắn khuẩn giang mai sẽ chết luôn. Tuy nhiên, việc xoắn khuẩn có tồn tại trên các vật dụng cá nhân hay không cũng chưa được chứng minh chính xác. Vấn đề bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không cũng không thể đáp là hoàn toàn không lây.

Tuy nhiên, tỉ lệ lây nhiễm nếu có cũng là cực kỳ thấp. Vậy nên bệnh nhân tuân thủ vệ sinh ăn uống thông thường là có thể đảm bảo không lây bệnh. Nếu hai người ăn chung bát chung đũa trong trường hợp cùng có vết thương hở ở miệng thì cũng có khả năng lây bệnh. Dù là trường hợp có máu chảy ở miệng và lây thì đó cũng là lây lan qua đường máu.

Do vậy, khó mà kết luận bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không một cách chính xác. Do đó muốn tìm kiếm nguyên nhân nhiễm bệnh hoặc con đường lây lan thì phải đi thăm khám mới được.  

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

Điều trị và phòng tránh giang mai

Người mắc bệnh giang mai có thể điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tổng hợp. Xoắn khuẩn giang mai không quá đáng sợ, có thể diệt bằng kháng sinh. Tuy nhiên để chữa hết bệnh thì phải trải qua thăm khám cẩn thận. Đồng thời theo đúng lộ trình điều trị của bác sĩ.

Liệu pháp miễn dịch tổng hợp là phương pháp kết hợp sử dụng thuộc với những kỹ thuật tiên tiến. Nhờ vậy bệnh nhân mới được chữa toàn diện và đảm bảo khỏi bệnh. Các bác sĩ còn kết hợp khám điều trị với nâng cao hệ miễn dịch. Nhờ vậy người chữa bằng liệu pháp miễn dịch tổng hợp khỏi nhanh và tỉ lệ tái phát thấp hơn hẳn.

Việc điều trị giang mai có hiệu quả hay không còn phải phụ thuộc vào phòng tránh bệnh. Việc phòng bệnh phải tiến hành hàng ngày bất cứ khi nào chứ không chỉ mỗi khi điều trị bệnh xong.

Hướng dẫn phòng tránh giang mai

  • Bệnh nhân cần đảm bảo an toàn quan hệ tình dục: Không quan hệ với người mắc bệnh dưới mọi hình thức. Sử dụng bao cao su, tấm bảo vệ miệng khi quan hệ thông thường. Nên chung thủy với bạn tình, tránh quan hệ với người lạ.
  • Tránh tiếp xúc đường máu, vết thương hở trực tiếp với người mắc bệnh.
  • Nên hạn chế các tiếp xúc gián tiếp với người bệnh qua các đồ đạc dùng chung. Đồ cá nhân cần dùng riêng và vệ sinh sạch sẽ.
  • Cần cẩn trọng sức khỏe trước, trong và sau khi mang thai.

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không? Bệnh nhân có thể liên hệ phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh để được giải đáp. Nơi đây là địa chỉ y tế uy tín chuyên giang mai an toàn.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !