Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 20/04/2019

Bệnh giang mai có di truyền không?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bệnh giang mai có di truyền không? Những người hỏi vấn đề này chủ yếu là do thắc mắc giang mai ở những trường hợp mẹ mắc bệnh, con cũng mắc bệnh theo. Cần hiểu rõ về bệnh giang mai để có phương pháp phòng tránh cho đúng đắn nhất.

Bệnh giang mai có di truyền không?

Giang mai là bệnh do tác nhân là xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Người mắc bệnh giang mai là do lây lan xoắn khuẩn từ người bệnh qua con đường quan hệ tình dục, tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp… Giang mai có thể gặp ở phụ nữ có thai và trẻ sinh ra có thể mắc giang mai bẩm sinh.

Bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em đó là do sự lây lan từ người mẹ mắc bệnh sang con. Trong khi đó, di truyền là sự quy định trong gen từ phía người bố, người mẹ. Sau đó gen từ sự phân chia, thụ tinh của bố mẹ mà quy định cơ thể của đời sau.

Giang mai bẩm sinh hoàn toàn không phải do gen. Đó là do sự lây lan của người mẹ sang phía con trong thai kỳ của người mắc bệnh. Cũng có thể mẹ lây cho con thông qua quá trình sinh sản. Người mẹ mắc giang mai có nguy cơ cao lây cho thai nhi, tỉ lệ lên tới 40 - 70%.

Bệnh giang mai có di truyền không? Có thể kết luận là không di truyền. Do vậy, có thể yên tâm là trong gia đình có người mắc giang mai không có nghĩa là thế hệ sau có thể bị bệnh. Cần phải biết rõ về con đường lây lan giang mai và bệnh giang mai bẩm sinh thì mới phòng tránh đúng cách được.

Bệnh giang mai có di truyền không

Con đường lây lan giang mai

Hẳn ai thắc mắc bệnh giang mai có di truyền không cũng muốn biết con đường lây lan bệnh. Cụ thể, hiện nay có 4 con đường lây giang mai chủ yếu sau:

  • Con đường tình dục

Quan hệ tình dục, bất kể là bằng đường sinh dục, đường hậu môn hay đường miệng đều lây lan bệnh. Cứ có quan hệ với người mắc giang mai là có thể bị bệnh. Nguyên nhân này chiếm hơn 70% các ca mắc giang mai. Thậm chí, kể cả quan hệ có sử dụng bao cao su, tấm bảo vệ miệng cũng có tỉ lệ lây lan nhất định.

  • Lây khi tiếp xúc trực tiếp

Đường máu, vết thương hở là những nơi có thể bị nhiễm xoắn khuẩn rất dễ dàng. Nếu có những hành động hôn, thơm, cọ sát, vạ chạm vết thương hở, máu trực tiếp đều lây bệnh. Vì vậy, rất nhiều người nhầm tưởng không quan hệ, chỉ đụng chạm thì không thể mắc giang mai. Suy nghĩ này là sai lầm vì đây có thể là nguyên nhân lây lan giang mai mạnh mẽ.

Bệnh giang mai có di truyền không
  • Lây qua tiếp xúc gián tiếp

Những trường hợp người mắc bệnh giang mai dùng chung đồ vật như kim tiêm, bàn chải, dao cạo, cốc chén, đồ lót… có nguy cơ lây bệnh cao. Thậm chí nếu vết thương hở mà tiếp xúc với đồ đạc của người bệnh cũng lây. Nguyên nhân này là cách lây bệnh mà ít người ngờ đến.

  • Giang mai lây từ mẹ sang con

Như đã nói ở trên, xoắn khuẩn giang mai có thể lây bệnh cho trẻ trong thai kỳ. Có thể lây bệnh giang mai qua quá trình sinh nở. Do đó, trẻ sinh ra mắc giang mai bẩm sinh. Cũng có khi mẹ bầu bị sảy, sinh non, thai lưu vì tổn hại của giang mai.

Bệnh giang mai có di truyền không?

Bệnh giang mai bẩm sinh

Đây là bệnh giang mai xảy ra với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh trong những tháng đầu. Một số trẻ thì biểu hiện muộn hơn, khoảng vài năm sau đó. Thậm chí có trường hợp phải trưởng thành mới thấy triệu chứng. Đây là bệnh mà khiến nhiều người thắc mắc: Bệnh giang mai có di truyền không?

Giang mai bẩm sinh có thể gây ra cực kỳ nhiều biến chứng. Đầu tiên, giang mai gây ra các dị tật cho trẻ từ trong bụng mẹ. Chủ yếu là tình trạng thị lực kém… Về sau, giang mai gây ra các triệu chứng rõ rệt, trẻ quấy khóc và đau họng. Trẻ sơ sinh bị giang mai cũng thường gầy nhỏ hơn những bé khỏe mạnh khác.

Những biến chứng khác có thể kể đến đó là viêm màng não, viêm não, mù lòa… Trẻ có thể bị nhiễm trùng máu, viêm tinh hoàn, viêm xương khớp… Nói chung là ảnh hưởng nặng nề và biểu hiện nhanh hơn người lớn.

Có thể thấy rằng dù bệnh giang mai có di truyền không nhưng tổn thương bẩm sinh là rất lớn. Do đó, để tránh nguy cơ lây lan bệnh và tình trạng giang mai bẩm sinh ở trẻ, người bệnh nên đi khám, điều trị giang mai kịp thời. Khi có kế hoạch sinh con nên đi kiểm tra sức khỏe cẩn thận để đảm bảo an toàn thai kỳ. Có thể đến phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh, địa chỉ chuyên khoa giang mai để khám bệnh.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !