Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo - Bắc Ninh
Hotline miễn phí: 0865.776.663
Email: phongkhamthanhdo248@gmail.com
phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất
BS. Bệnh Xã Hội

BS. Bệnh Xã Hội

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám đa khoa Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Vân Mây
Ngày viết : 19/04/2019

Bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em có chữa được không?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em có chữa được không? Giang mai ở trẻ em thường gây nhiều tổn thương nặng nề đến sức khỏe hơn so với ở người lớn. Trẻ bị giang mai bẩm sinh thường là do lây lan từ phía người mẹ trong thai kỳ.

Trước khi tìm hiểu bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em có chữa được không, hãy cùng hiểu rõ hơn về bệnh giang mai bẩm sinh. Giang mai xâm nhập cơ thể với tác nhân là vi khuẩn Treponema Pallidum có cấu trúc xoắn. Loại khuẩn này xâm nhập sau khoảng 1 giờ sẽ tấn công vào máu. Từ đó chúng đi khắp cơ thể và gây ra độc tố tổn hại các cơ quan.

Bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em

Trẻ bị giang mai bẩm sinh thực chất là do lây nhiễm xoắn khuẩn từ người mẹ hoặc những người xung quanh. Mẹ bầu bị giang mai có nguy cơ lây lan xoắn khuẩn cho trẻ trong thai kỳ. Nếu may mắn trẻ không bị nhiễm bệnh trong thai kỳ thì cũng có thể bị lây khi sinh.

Nguy cơ lây xoắn khuẩn cho trẻ em trong thai kỳ là khoảng 40 - 70%. Trẻ hít phải nước ối của mẹ hoặc dịch từ cơ quan sinh dục, máu của mẹ có thể bị lây xoắn khuẩn. Chính vì vậy các bác sĩ thường chỉ định dự phòng bằng cách khuyên chị em sinh mổ.

Giang mai bẩm sinh sớm ở trẻ em có thể biểu hiện ngay sau khi sinh. Hoặc trẻ có thể nổi triệu chứng trong vòng từ 2 tuần đến 3 tháng. Có thể trẻ sẽ xuất hiện dấu hiệu giang mai bẩm sinh lâu hơn trong vòng khoảng 2 năm đầu đời. Biểu hiện đó là nổi lên các nốt sần, phồng da, rộp da, nổi phát ban, sốt, khóc khàn giọng, đau họng kéo dài… Các nốt sần có thể gây lây lan xoắn khuẩn sang người khác.

Trẻ bị giang mai muộn thì xuất hiện triệu chứng sau khoảng 3 năm đầu đời. Tổn thương giang mai bẩm sinh muộn ăn sâu và ít lây lan hơn. Biểu hiện như các ban màu hồng xếp vòng cung và tự khỏi. Có trường hợp thì bị mụn nổi lên, vỡ loét và để lại sẹo màu tím. Giang mai bẩm sinh có cực nhiều biến chứng.

Bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em có chữa được không?

Biến chứng của giang mai bẩm sinh ở trẻ em

Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào các cơ quan sinh dục, sau đó dần dần lan tới nước ối. Cũng có thể xoắn khuẩn xâm nhập vào nhau thai lây sang trẻ. Nói chung là có rất nhiều con đường lây lan khác nhau. Vì vậy mẹ bị giang mai khi mang thai phải xét nghiệm nước ối. Nhiều bác sĩ cũng thực hiện dự phòng giang mai cho trẻ.

Các ảnh hưởng trực tiếp tới trẻ em bị giang mai bẩm sinh đó là gây nhiều bệnh. Trẻ bị sốt, phát ban, đau họng, khóc thì khó ăn uống, phát triển khỏe mạnh được. Trẻ còn có nguy cơ lây lan cho những người xung quanh, nhất là người chăm sóc trẻ.

Những ảnh hưởng trên chỉ là biểu hiện nhỏ, khi thấy dấu hiệu này thì phải điều trị ngay. Ở những trẻ không biểu hiện hoặc biểu hiện nhưng trị không triệt để, sau 3 năm có thể bị giang mai muộn. Lúc này nguy cơ biến chứng sẽ có thể là phình động mạch, viêm não, viêm màng não… Như vậy nguy cơ tử vong rất lớn.

Bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em có chữa được không?

Bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em có chữa được không?

Mặc dù ảnh hưởng ở bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ nhanh và mạnh nhưng vẫn có phương pháp điều trị. Các bác sĩ chuyên khoa có thể tiến hành điều trị giang mai bẩm sinh khỏi triệt để. Phương pháp điều trị cũng không khó khăn vì cũng có thuốc và cách chữa dùng được cho trẻ em.  

Chữa bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em bằng kháng sinh

Nếu như chỉ dùng kháng sinh chữa giang mai bẩm sinh thì cần phải thăm khám cẩn thận. Các bác sĩ sẽ phải xem xét thời gian phát bệnh, mức độ bệnh và sự phản ứng của trẻ với thuốc. Thông thường quy trình sử dụng thuốc phải được bác sĩ theo dõi và thực hiện nghiêm ngặt.

Bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em có chữa được không?

Quá trình điều trị bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em

Trẻ được sinh ra từ mẹ mắc giang mai sẽ được làm các xét nghiệm liên tục để kiểm tra. Nếu trẻ có biểu hiện bệnh thì sẽ được tiến hành điều trị luôn. Nếu trẻ không có biểu hiện thì làm xét nghiệm. Cụ thể:

  • Xét nghiệm RPR dương tính cần làm xét nghiệm tiếp ít nhất 8 tháng liên tục. Sau 8 tháng nếu kết quả cho âm tính, không biểu hiện bệnh thì có thể ngừng theo dõi. Ngược lại sau 8 tháng vẫn dương tính hoặc thấy có biểu hiện thì phải điều trị ngay.
  • Nếu lần xét nghiệm RPR đầu tiên âm tính thì làm các xét nghiệm khi trẻ được 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng nếu âm tính thì có thể yên tâm trẻ không mắc bệnh.
  • Mẹ bị giang mai chưa điều trị hoặc mới điều trị 4 tuần trước khi sinh thì có thể dự phòng giang mai cho trẻ.

Sau đó, khi có kết quả xét nghiệm bác sĩ mới tiến hành điều trị giang mai. Nói chung nếu chữa kịp thời, theo dõi sức khỏe đầy đủ thì có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em có chữa được không? Có thể, quan trọng nhất là nên hạn chế để mắc giang mai khi mang thai. Bệnh giang mai rất nguy hiểm. Nếu cần tư vấn thì có thể liên hệ phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh sẽ hiểu rõ.

Phòng Khám Xã Hội Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

Bài viết mới nhất

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu tốt nhất?

Điều trị bệnh lậu mãn tính ở đâu...

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong đó, bệnh khi chuyển sang giai...

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh có tốt không? Thực hư tin đồn

Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh...

Phòng khám đa khoa Thành Đô có tốt không? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh uy tín?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh...

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu an toàn và uy tín? Bệnh lậu có ảnh hưởng nặng nề đến sức...

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục được coi là một trong những bệnh xã hội điển hình....

“ Gieo mầm hy vọng - gặt trọn niềm tin ”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !